|
|
|
|
|
กลุ่มยาแก้ไข้
ลดความร้อน |
สะเดา
(สะเดาไทย) |
|
|
ชื่อวิทยาศาสตร์ :
Azadirachta
indica A. Juss. var. siamensis Valeton |
ชื่อสามัญ
: Siamese neem tree, Nim , Margosa, Quinine |
วงศ์
: Meliaceae |
ชื่ออื่น
: สะเลียม
(ภาคเหนือ) กะเดา (ภาคใต้) |
ลักษณะทางพฤกษศาสตร์ :
ไม้ต้น สูง 5-10 เมตร เปลือกต้นแตกเป็นร่องลึกตามยาว
ยอดอ่อนสีน้ำตาลแดง ใบ เป็นใบประกอบแบบขนนก ออกเรียงสลับรูปใบหอก กว้าง 3-4
ซม. ยาว 4-8 ซม. โคนใบมนไม่เท่ากัน ขอบใบจักเป็นฟันเลื่อย แผ่นใบเรียบ
สีเขียวเป็นมัน ดอก ออกเป็นช่อที่ปลายกิ่งขณะแตกใบอ่อน ดอกสีขาวนวล
กลีบเลี้ยงมี 5 แฉก โคนติดกัน กลีบดอกโคนติดกัน ปลายแยกเป็น 5 แฉก ผล
รูปทรงรี ขนาด 0.8 - 1 ซม. ผิวเรียบ ผลอ่อนสีเขียว สุกเป็นสีเหลืองส้ม
เมล็ดเดี่ยว รูปรี
ส่วนที่ใช้ :
ดอกช่อดอก ขนอ่อน ยอด เปลือก ก้านใบ กระพี้ ยาง แก่น
ราก ใบ ผล ต้น เปลือกราก น้ำมันจากเมล็ด |
สรรพคุณ
:
-
ดอก
ยอดอ่อน
- แก้พิษโลหิต กำเดา แก้ริดสีดวงในลำคอ คันดุจมีตัวไต่อยู่
บำรุงธาตุ ขับลม ใช้เป็นอาหารผักได้ดี
-
ขนอ่อน - ถ่ายพยาธิ แก้ริดสีดวง แก้ปัสสาวะพิการ
-
เปลือกต้น - แก้ไข้ เจริญอาหาร แก้ท้องเดิน บิดมูกเลือด
-
ก้านใบ - แก้ไข้ ทำยารักษาไข้มาลาเรีย
-
กระพี้ - แก้ถุงน้ำดีอักเสบ
-
ยาง
- ดับพิษร้อน
-
แก่น
- แก้อาเจียน ขับเสมหะ
-
ราก
- แก้โรคผิวหนัง แก้เสมหะ ซึ่งเกาะแน่นอยู่ในทรวงอก
-
ใบ,ผล
- ใช้เป็นยาฆ่าแมลง บำรุงธาตุ
-
ผล
มีสารรสขม - ใช้เป็นยาถ่ายพยาธิ และยาระบาย แก้โรคหัวใจเดินผิดปกติ
-
เปลือกราก - เป็นยาฝาดสมาน แก้ไข้ ทำให้อาเจียน แก้โรคผิวหนัง
-
น้ำมันจากเมล็ด - ใช้รักษาโรคผิวหนัง และยาฆ่าแมลง
วิธีและปริมาณที่ใช้ :
-
เป็นยาขมเจริญอาหาร
ช่อดอกไม่จำกัด ลวกน้ำร้อน จิ้มน้ำปลาหวาน หรือน้ำพริก หรือใช้เปลือกสด
ประมาณ 1 ฝ่ามือ ต้มน้ำ 2 ถ้วยแก้ว รับประทานครั้งละ 1/2 ถ้วยแก้ว
-
ใช้เป็นยาฆ่าแมลง
สะเดาให้สารสกัดชื่อ Azadirachin
ใช้ฆ่าแมลงโดยสูตร สะเดาสด 4 กิโลกรัม ข่าแก่ 4 กิโลกรัม
ตะไคร้หอม 4 กิโลกรัม นำแต่ละอย่างมาบดหรือตำให้ละเอียด หมักกับน้ำ 20
ลิตร 1 คืน น้ำน้ำยาที่กรองได้มา 1 ลิตร ผสมน้ำ 200 ลิตร
ใช้ฉีดฆ่าแมลงในสวนผลไม้ และสวนผักได้ดี โดยไม่มีพิษและอันตราย
สารเคมี
:
ผล
มีสารขมชื่อ bakayanin
ช่อดอก
มีสารพวกไกลโคไซด์ ชื่อ nimbasterin 0.005%
และน้ำมันหอมระเหยที่มีรสเผ็ดจัดอยู่ 0.5% นอกนั้นพบ
nimbecetin, nimbesterol, กรดไขมัน และสารที่มีรสขม
เมล็ด
มีน้ำมันขมชื่อ margosic acid 45% หรือบางที่เรียก
Nim Oil และสารขมชื่อ nimbin, nimbidin
Nim Oil มี nimbidin
เป็นส่วนมากและเป็นตัวออกฤทธิ์มีกำมะถันอยู่ด้วย |
|
|