กลับหน้าหลัก : บทนำ
    ความรู้ทั่วไป
     การปรับปรุงดินปลูกต้นไม้ในบ้าน
     การขยายพันธุ์พืชสมุนไพร
     การปลูกและบำรุงรักษาพืชสมุนไพร
     วิธีการเก็บส่วนที่ใช้เป็นยา
     สารประกอบทางเคมี-เภสัชวิทยาของสมุนไพร
     ข้อควรรู้ทั่วไปในการใช้ยาสมุนไพร
     ความหมายของคำที่ควรทราบ
     การเปรียบเทียบปริมาตรและปริมาณ
     ข้อควรรู้เกี่ยวกับการปรุงยาไทย
     สิ่งน่ารู้เกี่ยวกับการใช้ยาสมุนไพร
     ประโยชน์ของการใช้ยาสมุนไพร
    สรรพคุณสมุนไพรแบ่งตามกลุ่มอาการ
















 









 

     
การเทียบปริมาตรและปริมาณขนาดที่ใช้ในยาไทย
     ขนาดที่ใช้ในยาไทย

1  ถ้วยตะไล

มีปริมาตรประมาณ 25-30 มิลลิลิตร

1  ถ้วยชา

มีปริมาตรประมาณ 75 มิลลิลิตร

1  ถ้วยแก้ว

มีปริมาตรประมาณ 200-250 มิลลิลิตร

1  ช้อนชา

มีปริมาตรเท่ากับ 5 มิลลิลิตร

1  ช้อนหวาน

มีปริมาตรเท่ากับ 8 มิลลิลิตร

1  ช้อนโต๊ะ

มีปริมาตรเท่ากับ 15 มิลลิลิตร

2  ช้อนแกง

มีปริมาตรประมาณ 1 ช้อนโต๊ะ

1  หยิบมือ

มีปริมาตรเท่ากับ  ใช้หัวแม่มือ นิ้วชี้ และกลาง หยิบขึ้นมา

1  กำมือ

มีปริมาตรเท่ากับ  ใช้นิ้วหัวแม่มือและนิ้วชี้กำขึ้นมา

1  กอบมือ

มีปริมาตรเท่ากับ  สองฝ่ามือ หรือหมายความถึงปริมาณของสมุนไพร
  ที่จากการใช้มือทั้งสองข้างกอบเข้าหากันให้ส่วนของปลายนิ้วแตะกัน

1  ฝ่ามือ

มีปริมาตรประมาณ  กว้าง 3 นิ้วฟุต ยาว 4 นิ้วฟุต

1  องคุลี

หมายถึง  ความยาว 1 ข้อแรกของนิ้วกลาง
       
   เทียบมาตราโบราณ

150 เมล็ดข้าวเปลือก

เป็น 1 หยิบมือ

4  หยิบมือ

เป็น 1 กำมือ

4  กำมือ

เป็น 1 ฝ่ามือ

2  ฝ่ามือ

เป็น 1 กอบมือ

4  กอบมือ

เป็น 1 ทะนาน

20 ทะนาน

เป็น 1 สัด

80 สัด

เป็น 1 ปั้น

2  ปั้น

เป็น 1 เกวียน

 

     

  มาตราจีนเป็นมาตราไทยและเมตริก

10  หลี

เป็น     1     หุน      เท่ากับ 0.375 กรัม

10  หุน

เป็น     1     สลึง     เท่ากับ 3.750 กรัม