|
||||||
การเทียบปริมาตรและปริมาณขนาดที่ใช้ในยาไทย | ||||||
ขนาดที่ใช้ในยาไทย | ||||||
1 ถ้วยตะไล |
มีปริมาตรประมาณ | 25-30 | มิลลิลิตร | |||
1 ถ้วยชา |
มีปริมาตรประมาณ | 75 | มิลลิลิตร | |||
1 ถ้วยแก้ว |
มีปริมาตรประมาณ | 200-250 | มิลลิลิตร | |||
1 ช้อนชา |
มีปริมาตรเท่ากับ | 5 | มิลลิลิตร | |||
1 ช้อนหวาน |
มีปริมาตรเท่ากับ | 8 | มิลลิลิตร | |||
1 ช้อนโต๊ะ |
มีปริมาตรเท่ากับ | 15 | มิลลิลิตร | |||
2 ช้อนแกง |
มีปริมาตรประมาณ | 1 | ช้อนโต๊ะ | |||
1 หยิบมือ |
มีปริมาตรเท่ากับ ใช้หัวแม่มือ นิ้วชี้ และกลาง หยิบขึ้นมา | |||||
1 กำมือ |
มีปริมาตรเท่ากับ ใช้นิ้วหัวแม่มือและนิ้วชี้กำขึ้นมา | |||||
1 กอบมือ |
มีปริมาตรเท่ากับ สองฝ่ามือ หรือหมายความถึงปริมาณของสมุนไพร | |||||
ที่จากการใช้มือทั้งสองข้างกอบเข้าหากันให้ส่วนของปลายนิ้วแตะกัน | ||||||
1 ฝ่ามือ |
มีปริมาตรประมาณ กว้าง 3 นิ้วฟุต ยาว 4 นิ้วฟุต | |||||
1 องคุลี |
หมายถึง ความยาว 1 ข้อแรกของนิ้วกลาง | |||||
เทียบมาตราโบราณ | ||||||
150 เมล็ดข้าวเปลือก |
เป็น | 1 | หยิบมือ | |||
4 หยิบมือ |
เป็น | 1 | กำมือ | |||
4 กำมือ |
เป็น | 1 | ฝ่ามือ | |||
2 ฝ่ามือ |
เป็น | 1 | กอบมือ | |||
4 กอบมือ |
เป็น | 1 | ทะนาน | |||
20 ทะนาน |
เป็น | 1 | สัด | |||
80 สัด |
เป็น | 1 | ปั้น | |||
2 ปั้น |
เป็น | 1 | เกวียน | |||
|
||||||
มาตราจีนเป็นมาตราไทยและเมตริก |
||||||
10 หลี |
เป็น 1 หุน เท่ากับ | 0.375 | กรัม | |||
10 หุน |
เป็น 1 สลึง เท่ากับ | 3.750 | กรัม | |||