วิธีการเตรียมสาหร่ายทะเลเพื่อบริโภค
สาหร่ายทะเลที่นำมาปรุงอาหารควรเป็นสาหร่ายที่เก็บจากแหล่งน้ำที่สะอาด
สาหร่ายทะเลบางชนิด
นำมาใช้ได้ทั้งต้น
บางชนิดต้องเลือกเด็ดเฉพาะส่วนปลายที่อ่อน
ล้างด้วยน้ำสะอาดให้หมดทรายและดินตะกอน
รวมทั้งสิ่งมีชีวิตเล็กๆ
ทีเกาะอยู่ตามผิว
ลวกน้ำเดือด
อาจใส่ปูนแดงที่ใช้รับประทานกับหมากลงในน้ำที่ใช้ลวก
เพื่อช่วยให้กรอบและกำจัดกลิ่นคาว
หลังจากนั้นนำลงแช่น้ำเย็นแล้วนำขึ้นให้สะเด็ดน้ำ
พร้อมที่จะนำไปรับประทานได้
วิธีปรุงอาหารจากสาหร่ายทะเล
สาหร่ายทะเลที่เตรียมไว้นำมาใช้จิ้มน้ำพริก
เช่นเดียวกับผักสดหรือผักลวก
หรือนำไปชุบแป้งทอดจิ้มน้ำจิ้มเป็นของทานเล่น
หรือนำไปยำ โดยใส่หอมซอย
มะเขือเทศ คื่นฉ่าย ปรุงรสด้วย
มะนาว น้ำปลา น้ำตาล พริก
และเครื่องประกอบอื่นๆ ตามชอบ
เช่น กุ้งแห้งทอด หรือกุ้งแห้งป่น
หรือมะพร้าวคั่ว
หากมีของทะเลอื่นๆ เช่น
หมึกลวก เอ็นหอยลวก
หรือไข่เม่นทะเลลวก
เติมไปด้วยจะช่วยเพิ่มรสชาติให้อร่อยขึ้น.
บรรณานุกรม
Arasaki,
S. and T. Arasaki. 1983
Vegetable From the Sea : Low
Calorie,
High Nutrition. Japan
Publications, Inc; Tokyo. 196
pp.
Madlener, J.D. 1977. The Sea
Vegetable Book Clarkson M.
Polter, Inc.
Publishers, New York, 288 pp.
Zeng. C.K. and J.F. Zhang. 1984.
Chinese seaweeds in herbal
medicine.
Proceeding of the Eleventh
International Seaweed Symposium.
Hydrobiologia 116/117 : 152-154