|
|||||||||||||||||||||||||||||||||||||
กลุ่มยาแก้ท้องขึ้น ท้องอืด ท้องเฟ้อ |
|||||||||||||||||||||||||||||||||||||
เร่ว |
|||||||||||||||||||||||||||||||||||||
|
|||||||||||||||||||||||||||||||||||||
ชื่อวิทยาศาสตร์ : Amomum xanthioides Wall. |
|||||||||||||||||||||||||||||||||||||
ชื่อสามัญ : Bustard cardamom, Tavoy cardamom |
|||||||||||||||||||||||||||||||||||||
วงศ์ : Zingiberaceae |
|||||||||||||||||||||||||||||||||||||
ชื่ออื่น : หมากแหน่ง (สระบุรี) หมากเนิง (อีสาน) มะอี้ หมากอี้ มะหมากอี้ (เชียงใหม่) หน่อเนง (ชัยภูมิ) |
|||||||||||||||||||||||||||||||||||||
ลักษณะทางพฤกษศาสตร์ :
เป็นพืชล้มลุก มีเหง้าหรือลำต้นอยู่ในดิน
จัดเป็นพืชสกุลเดียวกับ กระวาน ข่า ขิง ใบมีลักษณะยาวเรียว
ปลายใบแหลมและห้อยโค้งลง ก้านใบมีขนาดสั้น
ออกดอกเป็นช่อจากยอดที่แทงขึ้นมาจากเหง้า ดอกมีสีขาวก้านช่อดอกสั้น
ผลมีขนสีแดงปกคลุม เมล็ดมีสีน้ำตาล เร่วมีหลายชนิด เช่น เร่วหอม เร่วช้าง
เร่วกอ ซึ่งเร่วเหล่านี้มีลักษณะต้นแตกต่างกันไป |
|||||||||||||||||||||||||||||||||||||
สรรพคุณ :
วิธีและปริมาณที่ใช้
สารเคมี - Essential Oil น้ำมันหอมระเหยจากผล P-Methyloxy- trans ethylcinnamate |
|||||||||||||||||||||||||||||||||||||