โครงการอนุรักษ์พันธุกรรมพืชอันเนื่องมาจากพระราชดำริ สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี
สนองพระราชดำริ โดย มหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงราย
มหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงราย ได้จัดนิทรรศการในหัวข้อ “ภูมิปัญญาล้านนาสู่ตาโลก” เป็นการรวบรวมผลงานเด่นจากโครงการอนุรักษ์พันธุกรรมพืชอันเนื่องมาจากพระราชดำริ สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี (อพ.สธ.) ที่ทางมหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงรายได้ดำเนินการสนองพระราชดำริ แยกออกเป็น ๔ ส่วน ดังนี้ “สรรพสิ่งล้วนเกี่ยวพัน สร้างสรรค์ภูมิปัญญา คุณค่าวัฒนธรรม ก้าวนำสู่ตาโลก” โดยให้ความสำคัญถึงทรัพยากรท้องถิ่น ภูมิปัญญา วัฒนธรรม นำไปสู่การสร้างคุณค่า เพื่อนำสู่สายตาของชาวโลก
ส่วนแรก “สรรพสิ่งล้วนเกี่ยวพัน” มีเนื้อหาเกี่ยวกับทรัพยากรพันธุ์พืชในท้องถิ่นที่มีศักยภาพนำไปขยายผลสู่การใช้ประโยชน์อย่างยั่งยืน และสัมผัสกับสุนทรียภาพพรรณไม้ในมหาเวสสันดรชาดก ๑๓ กัณฑ์ (ฉบับภาษาล้านนา) มีการนำเอาวิชาสวนพฤกษศาสตร์โรงเรียน บรรจุเป็นวิชาเรียนในคณะครุศาสตร์ นักศึกษาสาขาครุศาสตร์จึงได้เรียนรู้และนำไปขยายผลสู่โรงเรียนต่างๆ ทั่วจังหวดเชียงราย และขยายผลไปยังต่างประเทศในอนุภูมิภาคลุ่มน้ำโขง ได้แก่ สาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว ในพื้นที่วิทยาลัยครูหลวงพระบาง และวิทยาลัยครูหลวงน้ำทา มีการสำรวจพรรณพืชในวิทยาลัยทั้ง 2 แห่ง จัดพิมพ์เป็นหนังสือพรรณไม้ภาษาลาว เพื่อใช้เป็นสื่อการเรียนการสอนในวิทยาลัยครูดังกล่าว กิจกรรม “การเดินทางของเมล็ดไม้” ผ่านสื่อกิจกรรมที่จะทำให้เยาวชนเข้าร่วมเรียนรู้ ทำให้เกิดความสนใจในพรรณพืชมากขึ้น
สวนที่ ๒ “สร้างสรรค์ภูมิปัญญา” นำเสนอการพัฒนาผลิตภัณฑ์จากฐานทรัพยากรชีวภาพและภูมิปัญญาท้องถิ่น จากภูมิปัญญาการสานเสื่อ จากต้นไหล (กกชนิดหนึ่ง) นำมาพัฒนาเป็นผลิตภัณฑ์ที่หลากหลายเกิดผลิตภัณฑ์ที่มีมูลค่าเพิ่ม และสร้างรายได้ให้แก่ชุมชนต่อไป (จัดแสดงในรูปของการจัดตกแต่งพร้อมเฟอร์นิเจอร์)
สวนที่ ๓ “คุณค่าวัฒนธรรม” ประกอบด้วยวัฒนธรรมกลุ่มชาติพันธุ์ไต ที่มีผ้าทอ เครื่องแต่งกายที่เป็นเอกลักษณ์และผลิตภัณฑ์ที่พัฒนามาจากหัตถกรรมผ้าทอของกลุ่มไตลื้อ วัฒนธรรมอาหารล้านนาที่สร้างสรรค์เป็นงานปั้น “โมเดลอาหารพื้นบ้านล้านนา” ด้วยฝีมือของนักศึกษาสาขาวิชาศิลปะ และ นิทรรศการข้าวกับวิถีชีวิตวัฒนธรรมชนเผ่า (เผ่าม้งและเผ่าขมุ) ในจังหวัดเชียงราย
ส่วนสุดท้าย “ก้าวนำสู่ตาโลก” เป็นนิทรรศการเกี่ยวกับการแปรรูปข้าวพื้นเมืองสู่ผลิตภัณฑ์ที่หลากหลายและมีการนำเสนอการพัฒนาอาหารตามภูมิปัญญาคนล้านนาและมีเอกสารความรู้ จัดแสดงในการจัดนิทรรศการและมอบให้องค์กรและหน่วยงานที่สนใจ