โครงการอนุรักษ์พันธุกรรมพืชอันเนื่องมาจากพระราชดำริ สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี
สนองพระราชดำริ โดย มหาวิทยาลัยราชภัฏนครปฐม (อพ.สธ.-มรภ.นครปฐม)
มหาวิทยาลัยราชภัฏนครปฐม ได้ร่วมจัดนิทรรศการ ด้วยการนำพืชที่มีความสำคัญของจังหวัดนครปฐม และสมุทรสงคราม ได้แก่ ส้มโอ และมะพร้าว มานำเสนอในรูปแบบของโปสเตอร์งานวิจัยของอาจารย์คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี ได้แก่
๑.ผลงานวิจัยของ ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.พงษ์นาถ นาถวรานันต์ อาจารย์ประจำสาขาวิชาเทคโนโลยีการผลิตพืช ได้แก่
- การศึกษาการหลุดร่วงของผลส้มโอก่อนการเก็บเกี่ยว
- ความหลากหลายของสายพันธุ์ส้มโอในพื้นที่ภาคกลาง
- โครงการพัฒนาการเชื่อมโยงองค์ความรู้การผลิตส้มโอสู่เกษตรกร จังหวัดนครปฐม
- บทเรียนท้องถิ่น เรื่อง ส้มโอ พืชเศรษฐกิจอำเภอสามพราน จังหวัดนครปฐม
๒. ผลงานวิจัยของ อาจารย์วันเพ็ญ แสงทองพินิจ สาขาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการอาหาร ได้แก่
- การผลิตแป้งมะพร้าวจากกากมะพร้าวที่เหลือจากอุตสาหกรรมผลิตกะทิ
- การผลิตแป้งมะพร้าว
- การใช้แป้งมะพร้าวในผลิตภัณฑ์อาหาร
- ไส้กรอกอิมัลชันเสริมใยอาหารจากเปลือกในส้มโอ
รวมทั้งแสดงผลิตภัณฑ์ที่ได้รับการศึกษา วิจัยของอาจารย์คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี ได้แก่ ส้มโอหยี หมูแท่งเปลือกส้มโอ ขนมโสมนัสจากแป้งมะพร้าว เป็นต้น โดยนำมาจัดแสดงในวันที่ ๒๐ ธันวาคม ๒๕๕๖
นอกจากนั้น ยังแสดงผลงานการดำเนินงานโครงการอนุรักษ์และใช้ประโยชน์พืชในท้องถิ่น ได้แก่ การจัดกิจกรรมค่ายเรียนรู้การอนุรักษ์พันธุกรรมพืช ให้กับนักเรียนระดับประถมศึกษาในจังหวัดนครปฐมและจังหวัดใกล้เคียง