|
|||||||||||||||||||||
สมุนไพรให้สีแต่งสีอาหาร |
|||||||||||||||||||||
อัญชัน |
|||||||||||||||||||||
|
|||||||||||||||||||||
ชื่อวิทยาศาสตร์ : Clitoria ternatea L. |
|||||||||||||||||||||
ชื่อสามัญ : Blue Pea, Butterfly Pea |
|||||||||||||||||||||
วงศ์ : LEGUMINOSAE-PAPILIONOIDEAE |
|||||||||||||||||||||
ชื่ออื่น : แดงชัน (เชียงใหม่); อัญชัน (ภาคกลาง); เอื้องชัน (ภาคเหนือ) |
|||||||||||||||||||||
ลักษณะทางพฤกษศาสตร์ :
ไม้ล้มลุกเลื้อยพัน ยาว 1-5 เมตร ใบประกอบแบบขนนก เรียงสลับ
ใบย่อย 3-9 ใบ รูปรีแกมขอบขนานหรือรูปรีแกมไข่กลับ กว้าง 1-3 ซม. ยาว 2-5
ซม. ดอกเดี่ยว ออกที่ซอกใบ กลีบดอกรูปดอกถั่ว สีน้ำเงิน ม่วงหรือขาว
ตรงกลางกลีบสีเหลืองหม่นขอบสีขาว ผลเป็นฝัก รูปดาบ โค้งเล็กน้อย
ปลายเป็นจะงอย แตกเป็น 2 ฝา เมล็ดรูปไต จำนวน 6-10 เมล็ด
|
|||||||||||||||||||||
สรรพคุณและวิธีใช้ :
สารเคมี : anthocyanin |
|||||||||||||||||||||