ใช้ฝรั่งแก้ท้องเสีย ท้องร่วง
ท้องเดิน
วิธีที่ 1 รับประทานสด
- ใช้ส่วนที่เป็นยอดอ่อนๆ 7 ยอด หรือใบเพสลาด 6-8 ใบ ค่อยๆ
เคี้ยวให้ละเอียดทีละน้อย ค่อยๆ กลืน แล้วดื่มน้ำตาม ถ้าเคี้ยวทีละมากๆ
จะรู้สึกฝาดขม ถ้าเคี้ยวกับเกลือเล็กน้อย จะช่วยให้รับประทานง่ายขึ้น
วิธีนี้ได้ผลมาก เพราะรับประทานทั้งน้ำและเนื้อของใบฝรั่งจนหมด
ได้ตัวยาครบถ้วน
- อาจรับประทานผลดิบ ครั้งละ 1-2 ผล โดยเคี้ยวก่อนค่อยกลืนก็ได้
วิธีที่ 2 ต้มดื่ม
- ใช้ใบเพสลาด 5-10 ใบ หรือเปลือกต้นสดๆ 1 ฝ่ามือ ใส่น้ำ 2 ถ้วยแก้ว
ต้มเดือดนาน 5-30 นาที เคี่ยวให้เหลือ 1 ถ้วยแก้ว รับประทานครั้งละ
รับประทานครั้งละ ½
- 1 แก้ว วันละ 2 ครั้งรับประทานตามอาการหนักเบา
เวลาดื่มเติมเกลือเล็กน้อยทำให้ดื่มง่ายขึ้น
วิธีที่ 3
ชงน้ำร้อนดื่ม
-
เอายอดฝรั่ง
7
ยอด หรือใบฝรั่ง 6-10 ใบ ชงกับน้ำเดือด
2 แก้ว ปิดฝาไว้ 15-20 นาที
ดื่มครั้งละ 1 แก้ว ดื่มบ่อย ๆ
วิธีที่
4
ต้มคั้นเอาน้ำ
-
เอาใบฝรั่ง
6-10 ใบ ตำให้ละเอียด ผสมน้ำสุก 3-5
ช้อนแกง ต้มให้เข้ากัน กรองด้วยผ้าขาว
เอาน้ำผสมเกลือเล็กน้อยดื่มจนหมด
วิธีที่
5
บดผงรับประทาน
-
ใช้ผลฝรั่งที่เกือบแก่ หั่นเป็นแว่นบาง ๆ ตากแห้งบดเป็นผง
รับประทานครั้งละ
½-1ช้อนชา
โดยผสมน้ำ วิธีนี้รสชาติดีเด็กดื่มได้ง่าย
เป็นยากันหรือแก้โรคลักปิดลักเปิด ฝรั่งมีไวตามินซีมาก
- ใช้ผลโตเต็มที่แต่ไม่สุก รับประทานเป็นผลไม้
จะเป็นผลไม้ที่ช่วยบำรุงเหงือกและ
ฟัน
ช่วยลดน้ำตาลในเลือด รักษาท้องลำไส้ไม่ให้ผูก ช่วยบำรุงผิวพรรณ
คนที่ชอบเป็นฝีเป็นแผลพุพอง ถ้ารับประทานฝรั่งบ่อย ๆ
ก็ช่วยบรรเทาลงไปได้
หมายเหตุ
ฝรั่งที่ควรปลูก ควรเป็นฝรั่งขี้นก เพราะมีโรคน้อย
มีเพลี้ยแป้งน้อย ดูแลรักษาง่าย ที่สำคัญมีสรรพคุณทางยาที่ดีที่สุด
มีไวตามินซีสูงกว่าฝรั่งพันธุ์อื่น ๆ
สารเคมี
ใบ
มีน้ำมันหอมระเหย ซึ่งประกอบด้วย
Caryophyllene cineol, นอกจากนี้ยังมี Tannin,
sesquiter penoids และ triterpenoid
compounds.
ผล
มี fixed oil 6% Volatile oil 0.365% tannin 8-15% beta-sitosterol,
quercetin, Vitamin C (330 mg.%), Arabinose,