กานพลู
ชื่อวิทยาศาสตร์ : Eugenia
caryophyllum Bullock & Harrison
วงศ์ : Myrtaceae
ชื่อสามัญ : Clove
ลักษณะ
:
ไม้ยืนต้น
สูง
5-10 เมตร ใบเดี่ยว เรียงตรงข้าม
รูปวงรีหรือรูปใบหอก กว้าง 2.5-4 ซม.
ยาว 6-10 ซม.
ขอบเป็นคลื่น ใบอ่อนสีแดงหรือน้ำตาลแดง
เนื้อใบบางค่อนข้างเหนียว ผิวมัน ดอกช่อ ออกที่ซอกใบ
กลีบดอกสีขาวและร่วงง่าย กลีบเลี้ยงและฐานดอกสีแดงหนาแข็ง ผลเป็นผลสด
รูปไข่
ประโยชน์ทางสมุนไพร :
ตำรายาไทย ใช้ดอกตูมแห้งแก้ปวดฟัน โดยใช้ดอกแช่เหล้าเอาสำลีชุบอุดรูฟัน
และใช้ขนาด
5-8 ดอก ชงน้ำเดือด
ดื่มเฉพาะส่วนน้ำหรือใช้เคี้ยวแก้ท้องเสีย ขับลม แก้ท้องอืดเฟ้อ
นอกจากนี้ใช้ผสมในยาอมบ้วนปากดับกลิ่นปาก
พบว่าในน้ำมันหอมรเหยที่กลั่นจากดอกมีสาร eugenol
ซึ่งมีฤทธิ์เป็นยาชาเฉพาะที่ จึงใช้แก้ปวดฟัน
และมีฤทธิ์ลดการบีบตัวของลำไส้ ทำให้เกิดอาการปวดท้องลดลง ช่วยขับน้ำดี
ลดอาการจุกเสียดที่เกิดจากการย่อยไม่สมบูรณ์
และสามารถฆ่าเชื้อแบคทีเรียหลายชนิดเช่น เชื้อโรคไทฟอยด์ บิดชนิดไม่มีตัว
เชื้อหนองเป็นต้น นอกจากนี้ยังกระตุ้นให้มีการหลั่งเมือก
และลดการเป็นกรดในกระเพาะอาหารด้วย
|