พริกชี้ฟ้า ชื่อวิทยาศาสตร์ : Capsicum annuum L. var. acuminatum Fingerh. วงศ์ : Solanaceae ชื่อสามัญ : Cayenne Pepper, Chili Spur Pepper, Long Fed Pepper, Spur Pepper ชื่ออื่น : พริกแด้ พริกแต้ พริกแจว ( ภาคเหนือ-พายัพ )
ลักษณะ : ไม้ล้มลุก สูง 0.5-1.5 เมตร ใบเดี่ยวออกตรงกันข้ามหรือออกสลับ รูปใบหอก กว้าง 1-4 เซนติเมตร ยาว 2-8 เซนติเมตร ดอกสีขาว ออกเดี่ยวตามซอกใบและปลายกิ่ง โคนกลีบดอกเชื่อมกัน ปลายแยกเป็น 5 แฉก ดอกห้อยลง เมื่อบานเส้นผ่าศูนย์กลาง 1-1.5 เซนติเมตร เกสรตัวผู้ 5 อัน ผลรูปทรงกระบอกยาว ปลายเรียวแหลม มักโค้งงอ ยาว 6-9 เซนติเมตร ผิวเป็นมันสีเขียว เมื่อสุกเปลี่ยนเป็นสีเหลืองหรือสีแดง มีเมล็ดแบนสีนวลจำนวนมาก ประโยชน์ : ใบสดใช้แต่งสีในอาหาร ผลมีรสเผ็ด ชื่อ capsaicin ใช้แต่งสีและรสรสอาหาร (สีแดงจากพริกแห้งให้สีแดง)ในแง่โภชนาการ มีวิตามิน A และวิตามิน C มีสารที่ให้สีสำหรับแต่งสีอาหาร ในเชิงสมุนไพรใช้ผสมในยาขับและยาทาถูนวด แก้ปวดเมื่อย เป็นยาเจริญอาหารช่วยขับเหงื่อ