ลักษณะ
: ไม้ล้มลุก
สูง 30-90 ซม. ใบ เดี่ยว เรียงสลับ
รูปไข่หรือรูปวงรี กว้าง 2-4 ซม. ยาว 3-8 ซม.
โคนใบเฉียง ดอก ช่อ ออกที่ช่อใบช่อละ 2-3 ดอก
กลีบดอกสีขาวหรือเขียวอ่อน ผล เป็นผลสด
สีเขียว เมื่อสุกเปลี่ยนเป็นสีส้มแดง
ประโยชน์
: ตำรายาไทยใช้ผลซึ่งมีนาเผ็ดร้อนขับเสมหะ
แก้ไข้ แห้ตานซางซึ่งเป็นโรคที่มักพบในเด็ก
มีอาการซูบซีด พุงโร ก้นปอด
สันนิษฐานว่าเกิดจากโรคพยาธิในลำไส้
ปัจจุบันใช้เป็นส่วนผสมในยาขับลมและยาขี้ผึ้งทาถูนวด
สารที่ออกฤทธิ์คือ
capsaicin
ผลของพริกขี้หนูทั้งสดและป่นให้สีแดง
ในการปรุงอาหาร
|