ผักกาดแดง ชื่อวิทยาศาสตร์ : Beta vulgaris L. วงศ์ : Chenopodiaceae ชื่อสามัญ : Chard, Beetroot, Sugarbeet, Mangel-wurzel ชื่ออื่น : ผักกาดฝรั่ง
ลักษณะทั่วไป : ต้น อยู่ใต้ดิน รากอวบน้ำ มีเส้นผ่าศูนย์กลาง 4-5 ซม. ใบ เป็นใบเดี่ยวเรียงตัวสลับ ก้านยาว ใบรูปหัวใจรี ดอก เป็นดอกเดี่ยว ออกเป็นช่อ มีสีเขียวอ่อนขนาดเล็ก ผล มีขนาดเล็ก ประโยชน์ : บีทรูท เป็นพืชที่หัวอยู่ใต้ดิน มีสีแดงฉ่ำ จึงใช้เป็นสีธรรมชาติผสมอาหารได้อย่างปลอดภัย นิยมนำมาดองน้ำส้มสายชูผัดกับเนื้อ แกะสลักตบแต่งอาหาร ให้มีสีสันน่ารับประทาน และสามารถทำเป็นเครื่องดื่มขึ้นโต๊ะได้อย่างดีอีกด้วย เพราะให้น้ำสีแดงสด รสชาติเยี่ยม เปี่ยมสรรพคุณ และที่สำคัญปรุงดื่มได้เอง คุณค่าทางโภชนาการ น้ำบีทรูทมีวิตามินซี และวิตามินเอสูง นอกจากนี้ยังมีวิตามินบี1 บี2 แคลเซียม ฟอสฟอรัส และเหล็ก ไม่เพียงดื่มได้อร่อยแล้ว ยังมีสรรพคุณทางยาด้วย เพราะน้ำบีทรูทช่วยขับปัสสาวะ ลดอาการบวม บำรุงตับ เป็นยาระบาย เจริญอาหาร แก้เจ็บคอ ขับเสมหะ และแก้อาการไอ