|
|||||||||||||||||||||||||
กลุ่มยาแก้อาเจียน |
|||||||||||||||||||||||||
กะเพรา |
|||||||||||||||||||||||||
|
|||||||||||||||||||||||||
ชื่อวิทยาศาสตร์ : Ocimum sanctum L. |
|||||||||||||||||||||||||
ชื่อพ้อง : Ocimum tenuiflorum L. | |||||||||||||||||||||||||
ชื่อสามัญ : Holy basil, Sacred Basil |
|||||||||||||||||||||||||
วงศ์ : Lamiaceae (Labiatae) |
|||||||||||||||||||||||||
ชื่ออื่น : กะเพราขน กะเพราขาว กะเพรา (ภาคกลาง) กอมก้อ กอมก้อดง (เชียงใหม่) อีตู่ไทย (ภาคอีสาน) |
|||||||||||||||||||||||||
ลักษณะทางพฤกษศาสตร์ :
ไม้พุ่ม สูง 30-60 ซม. โคนต้นค่อนข้างแข็ง
กะเพราแดงลำต้นสีแดงอมเขียว ส่วนกะเพราขาวลำต้นสีเขียวอมขาว
ยอดอ่อนมีขนสีขาว ใบ เป็นใบเดี่ยว ออกตรงข้ามกัน รูปรี กว้าง 1-3 ซม. ยาว
2.5-5 ซม. ปลายใบมนหรือแหลม โคนใบแหลม ขอบใบจักเป็นฟันเลื่อย แผ่นใบสีเขียว
มีขนสีขาว ดอก ออกเป็นช่อที่ปลายยอด ดอกสีขาวแกมม่วงแดงมีจำนวนมาก
กลีบเลี้ยงโคนเชื่อมติดกัน ปลายเรียวแหลม ด้านนอกมีขน กลีบดอกแบ่งเป็น 2
ปาก ปากบนมี 4 แฉก ปากล่างมี 1 แฉก ปากล่างยาวกว่าปากบน มีขนประปราย
เกสรเพศผู้มี 4 อัน ผล เป็นผลแห้ง เมื่อแตกออกจะมีเมล็ด สีดำ รูปไข่ |
|||||||||||||||||||||||||
สรรพคุณ :
วิธีและปริมาณที่ใช้ :
วิธีใช้
:
ข้อควรระวัง :
สารเคมี
: |
|||||||||||||||||||||||||