|
|||||||||||||||||||||||||
กลุ่มยาถ่ายพยาธิ |
|||||||||||||||||||||||||
มะขาม |
|||||||||||||||||||||||||
|
|||||||||||||||||||||||||
ชื่อวิทยาศาสตร์ : Tamarindus indica L. |
|||||||||||||||||||||||||
ชื่อสามัญ : Tamarind |
|||||||||||||||||||||||||
วงศ์ : Leguminosae - Caesalpinioideae |
|||||||||||||||||||||||||
ชื่ออื่น : ขาม (ภาคใต้) ตะลูบ(ชาวบน-นครราชสีมา) ม่องโคล้ง (กะเหรี่ยง-กาญจนบุรี) อำเปียล (เขมร-สุรินทร์) หมากแกง (เงี้ยว-แม่ฮ่องสอน) ส่ามอเกล (กะเหรี่ยง-แม่ฮ่องสอน) |
|||||||||||||||||||||||||
ลักษณะทางพฤกษศาสตร์: ไม้ต้นขนาดกลางจนถึงขนาดใหญ่แตกกิ่งก้านสาขามาก
เปลือกต้นขรุขระและหนา สีน้ำตาลอ่อน ใบ เป็นใบประกอบ
ใบเล็กออกตามกิ่งก้านใบเป็นคู่ ใบย่อยเป็นรูปขอบขนาน ปลายใบและโคนใบมน ดอก
ออกเป็นช่อเล็กๆ ตามปลายกิ่ง หนึ่งช่อมี 10-15 ดอก ดอกย่อยขนาดเล็ก
กลีบดอกสีเหลืองและมีจุดประสีแดงอยู่กลางดอก ผล เป็นฝักยาว
รูปร่างยาวหรือโค้ง ยาว 3-20 ซม. ฝักอ่อนมีเปลือกสีเขียวอมเทา
สีน้ำตาลเกรียม เนื้อในติดกับเปลือก
เมื่อแก่ฝักเปลี่ยนเป็นเปลือกแข็งกรอบหักง่าย สีน้ำตาล
เนื้อในกลายเป็นสีน้ำตาลหุ้มเมล็ด เนื้อมีรสเปรี้ยว และหวาน
|
|||||||||||||||||||||||||
สรรพคุณ :
วิธีและปริมาณที่ใช้ :
สารเคมี
: |
|||||||||||||||||||||||||