|
แรกเริ่มเดิมที กรรมวิธีแยกน้ำมันนั้นใช้วิธีการแบบพื้นๆ
จนถึงวิธีการแบบธรรมดาทั่วๆ แต่ก็ยังคงมีประสิทธิภาพสูง
และน้ำมันที่สกัดออกมาได้ก็มีปริมาณสูงอีกด้วย
กรรมวิธีที่กำลังกล่าวถึงนี้คือ การบีบอัดน้ำมันโดยใช้คันโยก
และชนิดที่ทันสมัยขึ้นมาอีกหน่อยก็คือ การบีบอัดโดยใช้สลักเกียว
และชนิดล่าสุดกว่านั้นคือ การบีดอัดโดยใช้ไฮดรอลิค
มะกอกบดจะถูกถ่ายลงในภาชนะ
แต่ยังไม่พร้อมจะบีบเอาน้ำออกมาเสียทีเดียว จะมีแผ่นรองเนื้อมะกอก
หรือแผ่นกรองเข้ามาประกอบเป็นชั้นๆ
มะกอกบดจะถูกเกลี่ยลงไปที่แผ่นรองทีละแผ่น
และไหลลงมากองรวมกันอยู่ด้านล่าง ซึ่งมีก้านหมุนคอยตีเนื้อมะกอก
เป็นรูปกรวย
จนเกิดแรงกดที่ทำให้น้ำมันมะกอกไหลลงมาขณะที่ส่วนของเนื้อยังคงอยู่ที่แผ่นกรองและเนื่องจากเนื้อมะกอกบดมีลักษณะเป็ดเม็ดเล็กๆ
ซึ่งมีความหนาแน่น จึงมีส่วนในการช่วยกรองพร้อมๆ
กับแผ่นกรองที่มีอยู่แล้ว เครื่องบีบไฮดรอลิคสมัยใหม่นั้น
มีแรงกดสูงถึง
50-65
กก./ตร.ซม. ด้วยแรงกดจากเครื่องนี้เอง
ส่วนของน้ำและน้ำมันจะค่อยๆ ซึมออกมา และไหลลงสู่รางบีบ
จากนั้นก็ลงสู่ภาชนะดักตะกอน เมื่อใช้แรงกดจนถึงระดับ 40 กก./ตร.ซม.
ก็จะได้น้ำมันที่บีบออกมาใหม่ๆ
ซึ่งสามารถเอาน้ำมันส่วนนี้ไปกรองอีกขั้นหนึ่ง
และเนื่องจากเป็นส่วนที่กรองได้โดยง่าย
น้ำมันที่ได้ก็จะมีคุณภาพที่ดีขึ้น
แต่เดิมการเกลี่ยมะกอกบดลงไปบนแผ่นกรองนั้น จะเกลี่ยด้วยมือ
แม้ว่าจะมีเครื่องเกลี่ยใช้กันอยู่บ้างแล้ว
อีกทั้งยังเป็นเครื่องที่ใช้งานได้ดี
ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพของแรงงานก็ตาม
ที่สำคัญคือต้องนำแผ่นกรองมาล้างบ่อยๆ
เพื่อมิให้เนื้อมะกอกที่มะกอกติดค้างอยู่ติดเชื้อหมัก
ซึ่งเป็นต้นเหตุให้น้ำมันที่กรองออกมามีคุณสมบัติไม่ต้องตามประสงค์ |
|
CONTINUOUS
SYSTEM WITH PASTE CENTRIFUGATION |
|
- Arrival of olive
- Feed hopper and washer
- Crusher
- Thermal mixer
- Water injection pump
- Decanter
- Oil vat
- Centrifuge for oil-rich fraction
- Vegetable water vat
- Centrifuge for
depleting vegetable water
- Pomace outlet
|
ในระยะหลังนี้ส่วนของกกาน้ำมัน และน้ำจากมะกอก
จะถูกแยกออกจากกัน
โดยใช้เครื่องกวนซึ่งทำงานอย่างต่อเนื่อง ขั้นตอนคือ
หลังจากเอามะกอกบดหรือมะกอกกวนมาเจือจางน้ำกับน้ำอุ่นในสัดส่วนที่เหมาะสมแล้ว
มะกอกบดจะถูกฉีดเข้าไปในท่อดักตะกอน หรือเครื่องปั่นแกนนอน
ซึ่งหมุนด้วยอัตราความเร็ว 3,000 หรือ 4,000 รอบต่อนาที
และด้วยอาศัยหลักความหนาแน่นของมวลสารที่แตกต่างกัน
ทั้งกาก น้ำมัน และน้ำจึงแยกตัวออกจากกันได้โดยทันที
ส่วนของกากที่ยังมีความชื่นอยู่ (ประมาณ 50
%
)
จะไหลผ่านไปทางท่อนำส่ง
ขณะที่น้ำมันมะกอกยังรวมตัวอยู่กับน้ำมันจะไหลผ่านอีกท่อหนึ่ง
และน้ำมันส่วนที่ยังมีน้ำปะปนอยู่จะไหลผ่านท่อที่สาม
ต่อจากนั้น
น้ำมันจากทั้งสองท่อนี้จะเข้าไปที่เครื่องปั่นเพื่อแยกน้ำกับน้ำมันออกตามกระบวนการ |
|
|
ขั้นตอนการแยกน้ำมัน (Separating
oil)
ตามกรรมวิธีบีบน้ำมันแบบดั้งเดิมนั้น
ส่วนของน้ำกับน้ำมันจะยังมีปะปนกันอยู่
ซึ่งสามารถแยกออกได้โดยอาศัยหลักแรงโน้มถ่วงภายในกระบอกดักตะกอน
โดยวัตถุเหลวจะถูกลำเลียงเป็นทางยาวผ่านไปยังอ่างพักซึ่งมีรูไซฟอนเชื่อมต่อกันอยู่
วิธีนี้จะช่วยให้ได้ปริมาณน้ำมันมากขึ้น
และยังสามารถแยกเอาส่วนที่เป็นน้ำออกมาได้อีกในขั้นต่อไป
ขั้นตอนการแยกนั้น
สามารถทำได้อย่างรวดเร็วในเครื่องปั่นซึ่งหมุนด้วยความเร็ว 6,000
หรือ 7,000 รอบต่อนาที อย่างไรก็ตาม
เพื่อให้การปฏิบัติงานของเครื่องจักรเป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพ
ส่วนที่เป็นของเหลวจะต้องรวมกันอยู่ในแทงก์เสียก่อน
หลังจากนั้นจึงถ่ายลงสู่เครื่องปั่นแต่ละเครื่อง
เครื่องปั่นบางชนิดใช้สำหรับปั่นของเหลวที่มีเปอร์เซนต์น้ำมันสูง
และบางชนิดก็ใช้สำหรับปั่นน้ำผัก น้ำผลไม้ที่ปริมาณน้ำมันต่ำ
ในกระบวนการผลิตอย่างต่อเนื่องนี้
ส่วนที่เป็นของเหลวทั้งหมดจะเกิดจากการแยกตัวทันทีด้วยเครื่องปั่น
และส่วนประกอบแต่ละชนิดที่แยกตัวออกมานั้นก็จะไหลผ่านทางท่อดักตะกอน |
................................................................................................................ |
|
ที่มาของข้อมูล : National Olive Council (I.O.O.C)
แห่งประเทศสเปน |