|
|||||||||||||||||||||||||||||||||
กลุ่มพืชหอม เป็นยาบำรุงหัวใจ |
|||||||||||||||||||||||||||||||||
เตยหอม |
|||||||||||||||||||||||||||||||||
|
|||||||||||||||||||||||||||||||||
ชื่อวิทยาศาสตร์ : Pandanus amaryllifolius Roxb. |
|||||||||||||||||||||||||||||||||
ชื่อสามัญ : Pandanus Palm , Fragrant Pandan , Pandom wangi. |
|||||||||||||||||||||||||||||||||
วงศ์ : Pandanaceae |
|||||||||||||||||||||||||||||||||
ชื่ออื่น : ปาแนะวองิง (มาเลเซีย-นราธิวาส) |
|||||||||||||||||||||||||||||||||
ลักษณะทางพฤกษศาสตร์ :
เป็นพืชใบเลี้ยงเดี่ยวลักษณะแตกกอเป็นพุ่มขนาดเล็ก ลำต้นเป็นข้อ
ใบออกเป็นพุ่มบริเวณปลายยอด เมื่อโตจะมีรากค้ำจุนช่วยพยุงลำต้นไว้
ใบเป็นใบเดี่ยวเรียงสลับเวียนเป็นเกลียวขึ้นไปจนถึงยอด
ลักษณะใบยาวเรียวคล้ายใบหอก ปลายใบแหลม ขอบใบเรียบ ผิวใบเป็นมัน
เส้นกลางใบเว้าลึกเป็นแอ่ง ถ้าดูด้านท้องใบจะเห็นเป็นรูปคล้ายกระดูกงูเรือ
ใบมีกลิ่นหอม |
|||||||||||||||||||||||||||||||||
สรรพคุณ :
วิธีและปริมาณที่ใช้ :
สารเคมี : สารกลุ่ม anthocyanin |
|||||||||||||||||||||||||||||||||