หน้า  1   2   3   4

 
 

พรรณไม้ของสังคมพืชป่ารุ่น ป่าเหล่า หรือป่าใสอ่อน

 

           ป่ารุ่น ป่าเหล่า หรือป่าใสอ่อน  มีหลายลักษณะ อาจจะเป็นป่าละเมาะโปร่งประกอบด้วยไม้พุ่มเตี้ย หรือไม้ต้นขนาดเล็ก ขึ้นกระจัดกระจาย หรือเป็นป่าที่มีไม้ต้นขนาดต่างๆ ขึ้นเบียดเสียด เรือนยอดจรดกันมากหรือน้อย ส่วนใหญ่ประกอบด้วยพรรณไม้เบิกนำ (pioneer species) ที่ต้องการแสงสว่างสำหรับการเจริญเติบโต ชนิดและความหนาแน่นของพรรณไม้ป่ารุ่น จะแตกต่างกันไปตามสภาพป่าดั้งเดิมที่ถูกรบกวน สภาพภูมิประเทศและอัตราการถูกรบกวนของพื้นที่

 
 

แสมสาร Cassia garrettiana  Craib. (Leguminosae) เป็นตัวอย่างไม้เบิกนำชนิดหนึ่ง พบทั่วไปบนพื้นที่ที่ถูกรบกวนบนเกาะแสมสาร ชื่อเกาะตั้งมาจากชื่อพรรณไม้ชนิดนี้ซึ่งขึ้นหนาแน่นในสมัยก่อน ต่อมาได้ถูกแผ้วถางและตัดฟันไปใช้ประโยชน์กันมาก แสมสารเป็นไม้ต้นผลัดใบขนาดกลาง ดอกและใบอ่อน นำมาแกงได้ เช่นเดียวกับขี้เหล็กบ้าน แต่ควรต้มเพื่อลดความขมก่อนนำไปแกง รากและเปลือกใช้เป็นยาระบายอ่อนๆ แก่นของต้นใหญ่สีน้ำตาลเข้มเกือบดำ เนื้อไม้แข็ง เหนียวและทนทานมาก

   

เถาวัลย์ด้วน Sarcostemma brunonianum    Wight & Arn. (Asclepiadaceae) ไม้เถาเนื้ออ่อน ทุกส่วนมียางขาว ขึ้นพันต้นไม้อื่นเป็นซุ้ม เถาสีเขียว อวบ อุ้มน้ำ ใบลดขนาดลงเล็กมาก
 

 

 

สังวาลพระอินทร์ หรือ เขืองคำโคก  Cassytha  filiformis L. (Lauraceae) ไม้เถาประเภทฝากขึ้นกับรากของต้นอื่น เลื้อยขึ้นพันต้นที่เกาะเป็นซุ้ม ลำต้นสีเขียวหรือสีเหลืองอมเขียว ชอบขึ้นตามป่าละเมาะโล่ง เถาใช้ปรุงยาแก้ไข้หวัด แผลเรื้อรัง แผลบวมอักเสบ บำรุงตับและไต

 

 

เถาย่านาง Tiliacora triandra  (Colebr.) Diels  (Menispermaceae) ไม้เถาขนาดเล็ก  ชอบขึ้นพันไปตามพงหญ้า หรือพุ่มไม้เตี้ยๆ ใบเดี่ยวเรียงสลับ ใบ ใช้ใส่แกงหน่อไม้ เป็นเครื่องชูรสได้ดีชนิดหนึ่ง รากแห้งต้มกับน้ำดื่ม ช่วยลดไข้ ราก ใบ ต้นสด ตำผสมข้าวเจ้า เติมน้ำสะอาด คั้น กรอง เติมเกลือและน้ำตาลทรายแดง ดื่มจะทำให้อาเจียนลดพิษอาหาร เช่น เห็ดพิษ พิษจากกลอย

   

ดองดึง Gloriosa superba  L. (Colchicaceae) ไม้เถาเนื้ออ่อน มีเหง้าอวบน้ำใต้ดิน ลำต้นเลื้อยพันไปตามพงหญ้าและไม้พุ่ม ด้วยการอาศัยปลายใบที่เรียวและม้วนคล้ายมือจับพยุงลำต้น เหง้ามีสารอัลคาลอยด์พวก colchicine สูงมาก มีฤทธิ์บำบัดโรคปวดข้อ ขนาดที่ใช้น้อยมาก และนำมาบังคับให้พืชเกิดการเปลี่ยนแปลงโครโมโซม ทำให้เกิดพันธุใหม่

หน้า  1   2   3   4