ลักษณะ :
เป็นพืชน้ำล้มลุกเขตร้อน
ชอบขึ้นในที่ดินเหนียวมีน้ำท่วมขัง
มีบางพันธุ์ที่สามารถขึ้นได้ในที่ดอนเรียกว่า
"ข้าวไร่"
ข้าวมีลำต้นกลวงและแตกเป็นข้อเจริญเติบโตแบบแตกกอ
ใบยาวเรียวสากคายเหมือนใบตะไคร้หรือใบหญ้าคา
ดอกออกเป็นช่อดอกรวมที่ปลายยอด เรียกว่า "รวงข้าว"
ผลหรือเมล็ดเมื่อยังอ่อนจะมีสีเขียว
เมื่อแก่จะมีสีเหลืองทอง
ประโยชน์ :
ข้าวเป็นอาหารหลักของชาวตะวันออก
นอกจากนี้แล้วส่วนต่าง ๆ
ของต้นข้าวและข้าวที่แปรสภาพในรูปต่าง ๆ
ยังมีสรรพคุณทางสมุนไพรรักษาโรคอีกด้วย
มีการนำรำข้าว คือส่วนที่ถูกขัดสีออกจากเมล็ดข้าว
มาสกัดเป็นน้ำมันรำข้าว
น้ำมันรำข้าวมีคุณสมบัติเด่น คือ สามารถลดคอเลสเตอรอลที่ไม่ดี
(Low Density Lipoprotein Cholesterol: LDL-C)
โดยไม่ลดคอเลสเตอรอลที่ดี (High Density
Lipoprotein Cholesterol: HDL-C)
มีสารธรรมชาติโอรีซานอล (Oryzanol)
ที่ช่วยป้องกันการเกิดออกซิเดชั่น
อันเป็นสาเหตุหนึ่งของความเสื่อมสลายของเซลล์และอวัยวะต่างๆ
ในร่างกาย
|