ลักษณะ :
มะกอกโอลีฟเป็นไม้ต้นไม่ผลัดใบ
ลำต้นอาจสูงถึง 20 เมตรใบ เดี่ยวเรียงตรงข้ามกัน
รูปใบหอก กว้าง 1-1.5 เซนติเมตร ยาว 5-6 เซนติเมตร
ปลายใบแหลมหรือมนแคบ มีติ่งเล็กๆ โคนรูปลิ่ม
ขอบเรียบ ก้านใบสั้น ยาว 3-4 มิลลิเมตร
ผิวด้านบนสีเขียวเข้มเป็นมัน ผิวใบด้านล่างสีเทา
ดอก ช่อแยกแขนงออกที่ซอกใบ
ดอกฝอยมีทั้งดอกสมบูรณ์เพศและดอกไม่สมบูรณ์เพศ
ก้านดอกยาว กลีบเลี้ยง 4 กลีบ โคนเชื่อมติดกัน
กลีบดอก 4 กลีบโคนเชื่อมติดกัน
ดอกมีสีขาวหรือสีครีม เกสรตัวผู้ 2 อัน
ขนาดใหญ่ติดที่กลีบดอก อับเรณูสีเหลืองลักษณะเป็น
2 พู รังไข่มี 2 คาร์เพลแต่ละคาร์เพลมี 2 ออวุล
ก้านเกสรเพศเมียตรง สั้นและหนา
ยอดเกสรเพศเมียค่อนข้างใหญ่ ผล สด มีเนื้อ
รูปร่างกลมรี ยาว 1-4 เซนติเมตร กว้าง 0.6-2
เซนติเมตร สีผลมีสีต่างๆ เช่น สีเขียว สีแดง
สีม่วงหรือสีดำ มีเมล็ดแข็ง ผล มะกอกโอลีฟมีเมล็ดในเดี่ยวและมีรูปทรงค่อนข้างกลม
อาจจะกลมน้อย หรือกลมมากแตกต่างกันไป
ส่วนขนาดของผลขึ้นอยู่กับสายพันธุ์
ผลประกอบด้วยส่วนของเปลือกชั้นนอก
ซึ่งสีจะเปลี่ยนเมื่อผลสุก เนื้อมะกอกโอลีฟเป็นส่วนที่มีปริมาณน้ำมันมากที่สุด
ส่วนเมล็ดในเป็นเมล็ดที่แข็ง
ลักษณะยาวและมีตุ่มอยู่ตรงส่วนบนของเมล็ดห่อหุ้มเมล็ดพันธุ์ที่อยู่ด้านในซึ่งพบว่ามีทั้งคัพภะ
(embryo) และในโภชนาสาร
ประโยชน์ :
จากงานวิจัย น้ำมันมะกอกโอลีฟมีคุณค่าทางอาหารสูง
ให้ประโยชน์ต่อร่างกายหลายด้าน
สารสกัดจากใบยังนำมาผสมทำสบู่และครีมบำรุงผิว
คุณประโยชน์โดยละเอียดของน้ำมันมะกอกโอลีฟ
|