|
|
ชา
ชื่อวิทยาศาสตร์ :
Camellia sinensis Ktze. var. assamica Kitamura
วงศ์ :
Theaceae
ชื่อสามัญ :
Tea, Green tea, Black tea, Tea
มาจากคำว่า té ซึ่งเป็นภาษาจีนดั้งเดิม
ลักษณะทางพฤกษศาสตร์ :
เป็นไม้พุ่มขนาดกลาง-ใหญ่ ผิวลำต้นเรียบ กิ่งอายุน้อยค่อนข้างแข็งแรง
กิ่งอ่อนปกคลุมด้วยขน ชาในกลุ่มนี้มีลักษณะเป็นไม้ขนาดใหญ่
บางครั้งอาจพบได้ว่ามีความสูงถึง 17 เมตร
และมีขนาดใหญ่กว่าชาในกลุ่มชาจีนอย่างเด่นชัด กิ่งอายุมากจะเปลี่ยนเป็นสีเทา
ลักษณะใบ มีลักษณะเป็นใบเดี่ยว ปลายใบแหลม
การเรียงตัวของใบบนกิ่งเป็นแบบสลับและเวียน (spiral) ใบมีความกว้างประมาณ
(3)-3.5-5.5-(6) เซนติเมตร ยาวประมาณ (7)-8-14-(16) เซนติเมตร
แต่บางครั้งอาจพบได้ว่าใบมีขนาดใหญ่กว่าที่กล่าว คือมีใบกว้าง 5.6-7.5
เซนติเมตร ยาวประมาณ 17-22 เซนติเมตร ขอบใบมีหยักเป็นฟันเลื่อยเด่นชัด
จำนวนหยักฟันเลื่อยเฉลี่ยประมาณ 9 หยัก/ความยาวขอบใบ 1 นิ้ว
ส่วนของก้านใบและด้านท้องใบมีขนปกคลุม
แผ่นใบมีตั้งแต่สีเขียวอ่อนถึงสีเขียวเข้ม ลักษณะดอก
พบว่าจะมีการเจริญจากตาบริเวณง่ามใบบนกิ่ง
ในแต่ละตาจะประกอบด้วยตาที่จะเจริญไปเป็นกิ่งใบอยู่ด้านบนของตา
ส่วนใหญ่ดอกจะออกติดกันเป็นกลุ่ม ช่อละประมาณ 2- 4 ดอก/ตา ก้านดอกยาวประมาณ
10-12 มิลลิเมตร กลีบเลี้ยง มีจำนวน 5- 6 กลีบ แต่ละกลีบจะมีขนาดไม่เท่ากัน
มีรูปทรงโค้งมนยาว กลีบดอกติดอยู่กับวง Corolla ที่มีลักษณะคล้ายถ้วยหงาย
กลีบดอกมีจำนวน 5 - 6 กลีบ ส่วนโคนกลีบติดกับฐานดอกแคบ ส่วนปลายกลีบบานออก
วงเกสรตัวผู้ ประกอบด้วยอับละอองเกสรสีเหลือง
ติดอยู่ที่ส่วนปลายของก้านชูอับละอองเกสรสีขาว ซึ่งยาวประมาณ 5 มิลลิเมตร
เกสรตัวเมีย ประกอบด้วยรังไข่ที่ปกคลุมด้วยขน ส่วนปลายของเกสรตัวเมียมี 3 แฉก(stigma)
ถัดลงไปเป็นก้านเกสรตัวเมีย(style) มีลักษณะเป็นก้านกลม ภายในรังไข่แบ่งออกเป็น
1 - 3 ช่อง ดอกเมื่อบานเต็มที่จะมีเส้นผ่าศูนย์กลางประมาณ 3.65 เซนติเมตร
ลักษณะผล เป็นผลชนิดแคปซูล ขนาดผลเส้นผ่าศูนย์กลางประมาณ 2-4 เซนติเมตร
เมื่อผลแก่เต็มที่เปลือกจะแตกออก ลักษณะเมล็ด มีลักษณะกลม
มีขนาดเส้นผ่าศูนย์กลางประมาณ 11 - 12 มิลลิเมตร ผิวของเมล็ดเรียบ แข็ง
มีสีน้ำตาล หรือ น้ำตาลอมแดง หรือน้ำตาลเข้มเกือบดำ
ประโยชน์ทางสมุนไพร
: ใบ ใช้ยอดอ่อน 1 ยอดตูม 2 ใบบาน แปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์ชาจีน
และชาดำ ใช้ใบเพสลาด มานึ่ง แปรรูปเป็นเมี่ยง |
|