ข่า
ชื่อวิทยาศาสตร์ : Alpinia
nigra (Gaertn.) Burtt
วงศ์ : Zingiberaceae
ชื่อสามัญ :
ชื่ออื่น : ข่าหยวก
ข่าหลวง
ลักษณะ
:
ไม้ล้มลุก สูง
1.5-2 เมตร เหง้ามีข้อและปล้องชัดเจน ใบเดี่ยว
เรียงสลับ รูปใบหอก รูปวงรีหรือเกือบขอบขนาน กว้าง 7-9
ซม. ยาว 20-40 ซม.
ดอกช่อ ออกที่ยอด ดอกย่อยขนาดเล็ก
กลีบดอกสีขาว โคนติดกันเป็นหลอดสั้นๆ ปลายแยกเป็น 3
กลีบ กลีบใหญ่ที่สุดมีริ้วสีแดง ใบประดับรูปไข่
ผลเป็นผลแห้งแตกได้ รูปกลม
ประโยชน์ทางสมุนไพร :
ตำรายาไทยใช้เหง้าอ่อนต้มเอาน้ำดื่ม บรรเทาอาการท้องอืด ท้องเฟ้อ และขับลม
เหง้าสดตำผสมกับเหล้าโรง ใช้ทารักษาโรคผิวหนังที่เกิดจากจากเชื้อรา เช่น กลาก
เกลื้อน สารที่ออกฤทธิ์คือน้ำมันหอมระเหย และ
1-acetoxychavicol
acetate ข่าไม่มีฤทธิ์ก่อกลายพันธุ์ และไม่เป็นพิษในขนาดยา
250
เท่าของขนาดที่ใช้ในตำรายาไทย จัดเป็นสมุนไพรที่ปลอดภัย
|