|
|
กระเทียม
ชื่อวิทยาศาสตร์ :
Allium sativum
L.
วงศ์ :
Alliaceae
ชื่อสามัญ : Common Garlic , Allium ,Garlic
,
ชื่ออื่น : กระเทียม
(ภาคกลาง) หอมเทียม (ภาคเหนือ) หอมขาว (ภาคอีสาน) เทียม, หอมเทียม (ภาคใต้)
ลักษณะ :
ไม้ล้มลุก มีกลิ่นแรง มีหัวใต้ดิน
ลักษณะกลมแป้น ใบ เดี่ยวขึ้นมาจากดิน เรียงซ้อนสลับ
แบนเป็นแถบแคบ ช่อดอก แบบช่อซี่ร่ม
ประกอบด้วยตะเกียงรูปไข่เล็กๆ จำนวนมากอยู่ปะปนกับดอกขนาดเล็กซึ่งมีจำนวนน้อย
มีใบประดับใหญ่ 1 ใบ ลักษณะบางใส แห้ง เป็นจะงอยแหลมหุ้มช่อดอกขณะที่ยังตูมอยู่
ก้านช่อดอกเป็นก้านโดด เรียบ รูปทรงกระบอกตัน ดอกสมบูรณ์เพศ กลีบรวม 6 กลีบ
สีขาวหรือขาวอมชมพู ผล เล็กเป็นกระเปาะสั้นๆ
รูปไข่หรือค่อนข้างกลม มี 3 พู เมล็ด เล็ก สีดำ
ประโยชน์ทางสมุนไพร :
เป็นอาหารหรือเครื่องเทศ
โดยใช้ทั้งต้นเป็นอาหาร หัวกระเทียมสด แห้ง
และน้ำมันกระเทียมใช้เป็นเครื่องเทศแต่งกลิ่นอาหาร เป็นอาหารเสริมสุขภาพ
ใช้บำบัดอาการไอ หวัด หลอดลมอักเสบเรื้อรัง ปวดฟัน ปวดหู ปวดท้อง อาหารไม่ย่อย
โรคความดันโลหิตสูง เส้นเลือดเปราะ ขับลม ขับเสมหะ ขับปัสสาวะ ขับประจำเดือน
ขับพยาธิไส้เดือน ลดอาการอักเสบบวม ฆ่าเชื้อ แก้โรคผิวหนัง เป็นยาฆ่าแมลง
น้ำมันกระเทียมใช้ทาแก้แมลงกัดต่อย
|
|