ขมิ้นชัน
ชื่อวิทยาศาสตร์ :
Curcuma longa L.
วงศ์ : Zingiberaceae
ชื่อสามัญ : Turmaric
ชื่ออื่น : ขมิ้น
ขมิ้นแกง ขมิ้นหยอก ขมิ้นหัว ขี้มิ้น หมิ้น
ลีกษณะ :
ไม้ล้มลุก อายุหลายปี สูง 30-90
ซม.
เหง้าใต้ดินรูปไข่มีแขนงรูปทรงกระบอกแตกออกด้านข้าง 2
ด้าน ตรงกันข้ามเนื้อในเหง้าสีเหลืองส้ม มีกลิ่นเฉพาะ ใบ เดี่ยว
แทงออกมาเหง้าเรียงเป็นวงซ้อนทับกันรูปใบหอก กว้าง 12-15
ซม. ยาว 30-40
ซม. ดอก ช่อ
แทงออกจากเหง้า แทรกขึ้นมาระหว่างก้านใบ รูปทรงกระบอก กลีบดอกสีเหลืองอ่อน
ใบประดับสีเขียวอ่อนหรือสีนวล บานครั้งละ 3-4 ดอก ผล
รูปกลมมี 3 พู
ประโยชน์ทางสมุนไพร :
ตำรายาไทยใช้เหง้ารักษาโรคผิวหนังผื่นคัน โดยทำเป็นผงผสมน้ำหรือเหง้าสด ฝนทาน้ำ
มีรายงานว่าพบน้ำมันหอมระเหยและสาร curcumin
ซึ่งมีฤทธิ์ยับยั้งการเจริญของเชื้อหนองได้ดี
จากการทดลองทารักษาโรคผิวหนังพุพองในเด็กพบว่าให้ผลเท่ายาปฏิชีวนะ
นอกจากนี้ยังใช้เหง้ารักษาโรคท้องอืด ท้องเฟ้อและแผลในกระเพาะอาหาร โดยใช้ขนาด
250 มิลลิกรัม กินครั้งละ 2
เม็ด วันละ 4 ครั้งหลังอาหารและก่อนนอน
ฤทธิ์แก้ท้องอืดน่าจะเกิดน้ำมันหอมระเหย ส่วนการเพิ่มน้ำย่อยและขับน้ำดีเกิดจาก
ฤทธิ์ของ curcumin และ p-tolylcarbinol
ทำให้การย่อยอาหารดีขึ้น อาการจุกเสียดลดลง curcumin
ยังสามารถยับยั้งการเกิดก๊าซที่สร้างโดยเชื้อโรคที่ทำให้ท้องเสีย
(Escherichia coli) แต่ไม่ได้ฆ่าเชื้อ
นอกจากนี้ยังมีฤทธิ์กระตุ้นการหลั่งเมือกในทางเดินอาหาร
จึงใช้รักษาแผลในกระเพาะอาหารได้ แต่มีข้อควรระวังคือ curcumin
ในขนาดที่สูงกว่าขนาดรักษา 2 เท่า
ทำให้เกิดแผลในกระเพาะอาหารได้
|