back

  เงาะ







 
 


ชื่อวิทยาศาสตร์
: Nephelium lappaceum L.
วงศ์ : Sapindaceae
ชื่อสามัญ : Rambutan
ชื่ออื่น :
เงาะป่า(นครศรีธรรมราช) พรวน(ปัตตานี) กะเมาะแต มอแต อาเมาะแต (มาเลย์ปัตตานี)
ลักษณะ :
ป็นไม้ยืนต้นขนาดกลาง แตกกิ่งก้าน ใบ เป็นใบประกอบรูปขนนก ใบย่อยรูปโค้ง หรือรูปไข่กลับ ดอก ออกช่อที่ปลายยอด เป็นกลุ่มย่อย ช่อดอกมีกิ่ง แขนง ดอกย่อยออกเป็นกลุ่ม ดอกมีสีนวล อ่อน ๆ ผล รูปร่างกลมรี มีขนยาว เมื่อยังไม่สุกขนและ ผิวมีสีเขียว เมื่อสุกบางพันธุ์ผิวผลและขน มีสีแดง บางพันธุ์ผิวผลแดงขนมีสีเขียว อมเหลือง เนื้อสีขาวมีรสหวาน หรือหวาน อมเปรี้ยว เมล็ดเป็นรูปขอบชนวน คลุมด้วย เนื้อเยื่อใสสีขาว
ประโยชน์ :  ใช้เป็นอาหาร ผลสุก รับประทานเป็นผลไม้ ทำผลไม้ กระป๋อง ทำแยม ทำน้ำผลไม้  คุณค่าทาง โภชนาการ เนื้อเงาะ มีน้ำตาลสูง มีแร่ธาตุ และวิตา มินซี ส่วนเปลือกผลมีรสฝาด มีสาร แทนนินและอื่น ๆ ใช้เป็นยา เปลือกต้น แก้ท้องร่วง สมานแผล ฝาด สมานพวกที่เป็นโรคลิ้น เปลือกเงาะใช้ เป็นยาขับพยาธิ ใบ เป็นยาพอก ผล แก้บิด แก้ท้องอืดเฟ้อ แก้ไข้ บำรุงกำลัง และบำรุงร่างกาย เมล็ดทำให้หลับ