ชื่อวิทยาศาสตร์ :
Nephelium lappaceum L.
วงศ์ : Sapindaceae
ชื่อสามัญ : Rambutan
ชื่ออื่น :
เงาะป่า(นครศรีธรรมราช) พรวน(ปัตตานี) กะเมาะแต
มอแต อาเมาะแต (มาเลย์ปัตตานี)
ลักษณะ :
เป็นไม้ยืนต้นขนาดกลาง
แตกกิ่งก้าน
ใบ เป็นใบประกอบรูปขนนก ใบย่อยรูปโค้ง
หรือรูปไข่กลับ ดอก
ออกช่อที่ปลายยอด เป็นกลุ่มย่อย ช่อดอกมีกิ่ง แขนง
ดอกย่อยออกเป็นกลุ่ม ดอกมีสีนวล อ่อน ๆ ผล
รูปร่างกลมรี มีขนยาว เมื่อยังไม่สุกขนและ
ผิวมีสีเขียว เมื่อสุกบางพันธุ์ผิวผลและขน มีสีแดง
บางพันธุ์ผิวผลแดงขนมีสีเขียว อมเหลือง
เนื้อสีขาวมีรสหวาน หรือหวาน อมเปรี้ยว
เมล็ดเป็นรูปขอบชนวน คลุมด้วย เนื้อเยื่อใสสีขาว
ประโยชน์ : ใช้เป็นอาหาร ผลสุก
รับประทานเป็นผลไม้ ทำผลไม้ กระป๋อง ทำแยม
ทำน้ำผลไม้ คุณค่าทาง โภชนาการ เนื้อเงาะ
มีน้ำตาลสูง มีแร่ธาตุ และวิตา มินซี
ส่วนเปลือกผลมีรสฝาด มีสาร แทนนินและอื่น ๆ
ใช้เป็นยา เปลือกต้น แก้ท้องร่วง สมานแผล ฝาด
สมานพวกที่เป็นโรคลิ้น เปลือกเงาะใช้
เป็นยาขับพยาธิ ใบ เป็นยาพอก ผล แก้บิด
แก้ท้องอืดเฟ้อ แก้ไข้ บำรุงกำลัง และบำรุงร่างกาย
เมล็ดทำให้หลับ |