จอก
ชื่อวิทยาศาสตร์ : Pistia
stratiotes L.
วงศ์
:
Araceae
ชื่อสามัญ
: Water lettuce
ชื่ออื่น :
กากอก (ภาคเหนือ) ผักกอก (เชียงใหม่)
ลักษณะทางพฤกษศาสตร์
: วัชพืชน้ำขนาดเล็ก ลำต้นทอดขนานไปกับผิวน้ำ
มีระบบรากแก้วและมีรากฝอยจำนวนมาก อายุยืนหลายปี
เจริญเติบโตติดกันเป็นกลุ่มลอยอยู่บนผิวน้ำ ลำต้นมีไหล
(stolon)
ต้นใหม่เกิดจากโคนต้นและเกิดบนไหล
ใบ
เป็นใบเดี่ยวเกิดบริเวณส่วนโคนของลำต้นเรียงซ้อนกันหลายชั้น
ไม่มีก้านใบ รูปร่างใบไม่แน่นอน บางครั้งรูปรี
แต่ส่วนมากเป็นรูปสามเหลี่ยมปลายกลีบหยักลอนเป็นคลื่น
ฐานใบมนสอบแคบ ขอบใบเรียบสีแดงสีแดง
มีขนขึ้นปกคลุมแผ่นใบทั้งสองด้าน
บริเวณฐานใบพองออกมีลักษณะอ่อนนุ่มคล้ายฟองน้ำ
ทำให้ลอยน้ำได้ ดอก
ออกเป็นช่อชนิดสแปดิกซ์ (spadix)
ออกดอกตามซอกใบ ก้านช่อดอกสั้น ช่อดอกมีกาบ (spathes)
เป็นแผ่นสีเขียวอ่อนหุ้มไว้ ด้านในเรียบ
ส่วนทางด้านนอกจะมีขนละเอียดปกคลุม
มีดอกตัวผู้และดอกตัวเมียแยกกันอยู่ในช่อดอกเดียวกัน
ดอกตัวผู้อยู่ด้านบนดอกตัวเมียอยู่ด้านล่าง
เป็นดอกที่ไม่มีกลีบเลี้ยงและกลีบดอก
ที่โคนของดอกตัวผู้จะมีระยางค์แผ่นสีเขียวเชื่อมติดอยู่เป็นรูปถ้วย
มีเกสรตัวผู้ 4-8 อัน
ดอกตัวเมียมีระยางค์เป็นแผ่นสีเขียวติดอยู่เหนือรังไข่
ผล เป็นชนิดแบคเคท (bacdate)
มีใบประดับหรือกาบ (bract)
สีเขียวอ่อนติดอยู่
ภายในมีเมล็ดจำนวนมากรูปร่างยาว สีน้ำตาลอ่อน
พบขึ้นตามลำคลอง หนองน้ำ
บ่อเลี้ยงปลา นาข้าว และที่มีน้ำขัง ขยายพันธุ์โดยการแตกต้นอ่อน
หรือแตกไหลและอาศัยเมล็ด
ประโยชน์ :
เป็นสมุนไพร ช่วยขับปัสสาวะ รักษาโรคโกโนเรีย ขับเสมหะ
แก้บิด หืด ฝี และโรคผิวหนัง |