มะขามป้อม
ชื่อวิทยาศาสตร์ :
Phyllanthus emblica
L.
วงศ์ :
EUPHORBIACEAE
ชื่อสามัญ
: Emblic myrabolan ,
Malacca tree, Indian
Gooseberry
ชื่ออื่น :
กันโตด (เขมร-จันทบุรี) กำทวด (ราชบุรี) มั่งลู่
สันยาส่า (กะเหรี่ยง-แม่ฮ่องสอน)
ลักษณะทางพฤกษศาสตร์ :
ไม้ต้น สูง 8-15 เมตร ใบ เดี่ยว
เรียงสลับ ดอก ช่อ ออกเป็นกระจุกที่ซอกใบ
แยกเพศอยู่บนช่อเดียวกัน ดอกย่อยสีนวล ผล เป็นผลรูปกลม
ผิวเรียบ มีเส้นพาดตามยาว 6 เส้น เมล็ดกลมเข็ง
สีเขียวเข้ม ผลโตเต็มที่สุด
รสเปรี้ยว อมฝาด จะรู้สึกหวานตาม
ประโยชน์
: เนื้อของผล แก้ไอ
ขับเสมหะ การที่เนื้อมะขามป้อม แก้ไอ
ขับเสมหะได้เพราะในเนื้อมีกรดอินทรีย์
และมีสารช่วยกระตุ้นช่วยให้น้ำลายออก
และช่วยละลายเสมหะ วิธีใช้ นำเนื้อผลสดครั้งละ 2-5 ผล
โขลกพอแหลกแทรกเกลือเล็กน้อย ใช้อมหรือเคี้ยววันละ 3-4
ครั้ง
|