แย้มปีนัง
ชื่อวิทยาศาสตร์
: Strophanthus
gratus Franch.
วงศ์ :
Apocynaceae
ชื่อสามัญ
: Cream fruit
ชื่ออื่น :
บานทน, แย้มปีนัง, หอมปีนัง (กรุงเทพมหานคร)
ลักษณะทางพฤกษศาสตร์ :
ไม้พุ่มขนาดเล็ก สูง 2-3 เมตร
แตกกิ่งจำนวนมาก ทรงพุ่มกลมทึบ มียางสีขาวทุกส่วน ใบ
เดี่ยว เรียงตรงข้ามเป็นคู่ รูปไข่จนถึงรูปรี ยาว 7-10
ซม. เนื้อใบหนา สีเขียวเข้มเป็นมัน
ออกดอกเป็นช่อที่ปลายกิ่ง สีม่วงอมชมพู มีดกย่อย 5-8
ดอก รูปแตร โคนกลีบดอกเชื่อมติดกัน ปลายแยกเป็น 5 กลีบ
ขอบกลีบมีรอยจีบและหยักเว้า ดอกย่อยทยอยบาน
ดอกบานอยู่ได้หลายวัน มีกลิ่นหอม
ดอกออกประมาณเดือนมกราคม-มีนาคม
ประโยชน์ :
นิยมปลูกเป็นไม้ประดับ
คุณสมบัติทางยา เมล็ด สกัดให้สาร
G-strophanthin หรือ
Ouabain
เตรียมเป็นยาแผนปัจจุบันใช้รักษาโรคหัวใจเป็นยาที่มีอันตราย
ส่วนยาพื้นบ้านใช้รักษาโรคหนองใน
ที่มาของข้อมูล :
หนังสือพรรณไม้หอมในสวนเฉลิมพระเกียรติ
สมเด็จพระนางเจ้าพระบรมราชินีนาถ กรมวิชาการเกษตร
กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ หน้า 156-157
|