|
||||||
|
||||||
-4- |
||||||
มีการทดสอบการลดภาวะเครียดที่เกิดจากการ
oxidation ของเซลล์มนุษย์ พบว่าส่วนของสารประกอบ
phenolic ในน้ำมันมะกอกบริสุทธิ์นั้น
มีฤทธิ์ในการลดการการเกิดภาวะเครียดในเซลล์มนุษย์ได้ (22)
มีรายงานว่าสาร hydroxytyrosol
สามารถลดการเกิดออกซิเดชั่นจากไฮโดรเจนเปอร์ออกไซด์ ที่ทำปฏิกิริยากับนิวโทรฟิลล์
(neutrophile)
ได้ แต่ไม่สามารถที่ยับยั้งการ NADPH oxidase
หรืออีกอย่างคือไม่สามารถที่จะป้องกันการเกิด
superoxide anion ได้ (23)
นอกจากนี้ยังพบว่าสาร hydroxytyrosol
สามารถที่จะลดการเกิดออกซิเดชั่นจากไฮโดรเจนเปอร์ออกไซด์ในเซลล์เม็ดเลือดแดง
(erytrocyte)
ของมนุษย์ได้ด้วย (24) กลไกหนึ่งในการยับยั้งการเกิด
LDL oxidation
ซึ่งเป็นสาเหตุหนึ่งในการที่ทำให้เกิดภาวะหลอดเลือดแข็งตัว พบว่าสาร
biophenol ในน้ำมันมะกอก คือ
oleuropein และ
protocatechluicalin นั้นสามารถป้องกันการเกิด
oxidation ในเซลล์ Macrophage
ได้ นอกจากนี้ยังพบว่าระดับของ
glutathione และอนุมูลอิสระอื่นๆ ลดลง ทำให้เอ็นไซม์
glutathione reductase และ
glutathione peroxidase
ทำงานได้ดีขึ้นโดยผ่านการ mRNA transcription
ที่ทำให้เกิดการหลั่งของเอ็นไซม์ในกลุ่ม
glutathione related (25) ในการทดสองทางคลินิคในมนุษย์พบว่า
เมื่อให้น้ำมันมะกอกแก่ผู้ป่วยที่มีภาวะไขมันในเลือดสูงจำนวน 26 คน
โดยให้วันละประมาณ 2 ช้อนโต๊ะ หรือประมาณ 20 กรัม เป็นระยะเวลา 6
สัปดาห์ พบว่าอัตราการเกิด lipid oxidation
ลดลง ซึ่งแสดงว่าน้ำมันมะกอกนั้นทำให้ความต้านทานของการเกิด
oxidation ของไขมันเพิ่มขึ้น (26)
ได้มีการศึกษาฤทธิ์ในการป้องกันสุขภาพของหลอดเลือดและหัวใจของ
oleuropein โดยการแยกหัวใจหนูแล้วทำให้เกิดภาวะหัวใจขาดเลือดชั่วขณะ
เพื่อดูการเกิดการป้องกันความเสียหายของกล้ามเนื้อหัวใจ เมื่อให้
oleuropein
ก่อนการทำให้เกิดภาวะหัวใจขาดเลือด ขนาด 20 ไมโครกรัมต่อกรัม
พบว่าทำให้ระดับของ creatine kinase
ลดลง และลดการหลั่งของ glutathione
ซึ่งในการสังเกตผลหลังจากเกิดภาวะหัวใจขาดเลือดนั้น
จะดูการเกิดของ glutathione oxidation ในการให้สาร
oleuropein ทำให้เกิดภาวะดังกล่าวน้อยลง
และยังไปป้องกันการเกิด lipid peroxidase
อีกด้วย (27) มีการทดลองในผู้ป่วยที่มีภาวะ
dyslipidemia ในระดับปานกลาง ในผู้ป่วยจำนวน 22 คน
ซึ่งกลุ่มที่ได้รับน้ำมันมะกอกชนิด Extra virgin
olive oil พบว่าทำให้ thromboxane B2
ในเลือดลดลง และเพิ่มความสามารถในการต้านอนุมูลอิสระ
ซึ่งน่าจะเป็นผลในการช่วยป้องกันการเกิดโรคทางหลอดเลือดและหัวใจได้
(28) |
||||||
|
||||||
หมายเหตุ : จากจุลสาร ข้อมูลสมุนไพร (Medical Plant Newsletter) ปีที่ 22 ฉบับที่ 2 เดือนมกราคม 2548 สำนักงานข้อมูลสมุนไพร คณะเภสัชศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล |
|