ย้อนกลับ
หน้า 1 2
ข้าวโพด ชื่อวิทยาศาสตร์ : Zea Mays L. วงศ์ : Gramineae ชื่อสามัญ : Maize, corn ชื่ออื่น : ข้าวสาลี (เหนือ) , คง (กระบี่), โพด (ใต้) , บือเคส่ะ (กระเหรี่ยง-แม่ฮ่องสอน)
ลักษณะ : ต้น เป็นพืชจำพวกหญ้า มีถิ่นกำเนิดในทวีปอเมริกาใต้ มีลำต้นตั้งตรงแข็งแรง เนื้อ ภายในฟ่ามคล้ายฟองน้ำสูงประมาณ 1.4 เมตร ใบ จะเป็นเส้นตรงปลายแหลม ยาวประมาณ 30-100 ซม. เส้นกลางของใบจะเห็นได้ชัด ตรง ขอบใบมีขนอ่อนๆ ดอก ดอกตัวผู้และดอกตัวเมีย อยู่ในต้นเดียวกัน ช่อ ดอกตัวผู้อยู่ส่วนยอดของลำต้น ช่อดอกตัวเมีย อยู่ต่ำลงมาอยู่ระหว่างกาบของใบ และลำต้น ฝัก เกิดจากดอกตัวเมียที่เจริญเติบโตแล้ว ฝักอ่อน จะมีสีเขียว พอแก่เป็นสีนวล ประโยชน์ : ใช้เป็นอาหาร ฝักอ่อน ลวกจิ้มน้ำพริก ผัด แกง เลียง แกงป่ า ฝักแก่ ต้ม ปิ้ง รับประทานได ้ คุณค่าทางโภชนาการ ฝอยข้าวโพดสด เก็บขณะที่ เมล็ดข้าวโพดกำลังเป็นน้ำนมมีสารอัลคาลอยด์ ที่ระเหยได้ มีน้ำตาล ชัน น้ำมันไม่หอมระเหยและอื่นๆ เมล็ดข้าวโพด ประกอบด้วยวิตามินเอ มีธาตุฟอสฟอรัสสูง มีธาตุแมกนีเชียม แคลเชียม แป้ง น้ำตาลเด็กชตริน โปรตีนเล็กน้อย และ อื่นๆ ใช้เป็นยา เมล็ด ฝาดสมาน บำรุงหัวใจ ทำให้ เจริญอาหาร ต้นและใบตากแห้ง นำมา ต้มน้ำ กินรักษานิ่ว นอกจากนั้นยังมีน้ำมันข้าวโพด โดยน้ำมันข้าวโพดนี้สกัดจากเมล็ดข้าวโพดที่แก่และแห้งแล้วประกอบด้วยกรดไขมันไม่อิ่มตัวและมีกรดไขมันที่จำเป็น คือกรดไลโนเลอิกอยู่มาก น้ำมันข้าวโพดจัดเป็นน้ำมันที่มีคุณภาพดีและมีประโยชน์เหมาะแก่การบริโภคมากชนิดหนึ่งใช้ในการประกอบอาหารหลายชนิด เช่น ทำน้ำมันสลัด ทำขนม ใช้ทอดอาหารต่