|
|
โกโก้
ชื่อวิทยาศาสตร์ :
Theobroma cacao L.
วงศ์ :
Sterculiaceae
ชื่อสามัญ :
Chocolate Tree,
Cacao, Cocoa
ชื่ออื่น : -
ลักษณะ
: โกโก้ เป็นไม้ต้นขนาดเล็ก
สูง 3-10 ม. ใบเป็นใบเดี่ยว เรียงสลับหรือเวียนรอบ ผิวเกลี้ยง
รูปรีถึงรูปไข่แกมขอบขนาน หรือรูปไข่กลับ ยาว 10-28 ซม. กว้าง 4-10 ซม.
ปลายแหลม โคนใบมนสอบ ขอบใบเรียบถึงเป็นคลื่นเล็กน้อย เส้นแขนงใบ 9-12 คู่
ก้านใบยาว 1-3 ซม. มีหูใบขนาดเล็ก หลุดร่วงง่าย
ดอกออกเป็นช่อเดี่ยวแตกจากต้นและกิ่งก้าน จำนวน 1-7 ดอก ก้านดอกยาว 1-1.5 ซม.
ดอกมีสีขาวหรือเหลืองอ่อน กลีบเลี้ยงมี 5 กลีบ รูปทรงเรียวแหลมรูปหอก ขนาดเล็ก
ยาว 5-7 มม. กว้าง 1-1.5 มม. มีขนปกคลุมภายนอก กลีบดอกมี 2 ส่วน
ส่วนบนและส่วนล่างเชื่อมติดกัน เกสรเพศผู้ 10 อัน เกสรเพศเมีย 1 อัน
ก้านเกสรเพศเมียยาว 2-3 มม. ยอดเกสรเพศเมียแยกเป็น 5 แฉก ผลรูปไข่แกมรูปขอบขนาน
ขนาดใหญ่ ยาว 20-25 ซม. กว้าง 10 ซม. ผลฉ่ำน้ำ แห้งแล้วไม่แตก
เมล็ดเรียงเป็นแถว 5 แถว รอบแกนกลางผล เมล็ดสีน้ำตาล จำนวนหลายเมล็ด รูปรี ยาว
2-2.5 ซม. กว้าง 1.2-1.5 ซม.
ประโยชน์
: นำเมล็ดโกโก้มาคั่ว
เอาเปลือกหุ้มเมล็ดออก บดละเอียด บีบน้ำมันออก เนื้อโกโก้จะเกาะกันเป็น แท่ง
ๆนำมาบดให้แตกเป็นผงอีกครั้ง ใส่รวมกับแป้ง
นำไปแต่งรสแต่งสีอาหาร
แต่ที่เราใช้นั้นใช้โกโก้ผงที่ชงเครื่องดื่มนำมาผสมกับแป้งทำขนม
เมล็ดโกโก้ถูกนำมาใช้เป็นอาหารเสริมอย่างดีในชื่อ Food of the gods
โดยนำผลโกโก้มาหมักแล้วแยกเมล็ดออกมา ทำความสะอาด ย่างไฟแล้วกระเทาะเปลือกออก
จะได้เนื้อในเมล็ดที่นำไปใช้ได้ ในทางยาใช้น้ำต้มจากรากเป็นยาขับระดู
ส่วนเนื้อในเมล็ดในรูปของผงโกโก้ใช้เป็นอาหารเสริม, ผสมช็อกโกแลต
ส่วนน้ำมันโกโก้ใช้เป็นสารแต่งกลิ่นและรสในอาหาร ยาและเครื่องดื่มหลายชนิด
สารสำคัญคือ alkaloid Theobromine จากโกโก้มีโครงสร้างคล้าย Caffeine มาก
แต่จะมีฤทธิ์อ่อนกว่า จะมีฤทธิ์กระตุ้นระบบประสาทส่วนกลาง, กระตุ้นหัวใจ,
ขับปัสสาวะ, ขยายเส้นเลือด คลายกล้ามเนื้อเรียบ และแก้หืดหอบคล้ายกับฤทธิ์ของ
Theophylline และถ้ากินเมล็ดมาก ๆ ใช้เป็นสารเสพติดได้ |
|