พลู
ชื่อวิทยาศาสตร์ :
Piper betle L.
วงศ์ :
Piperaceae
ชื่อสามัญ : Betel Vine
ลักษณะ
:
ไม้เถาเนื้อแข็ง รากฝอยออกบริเวณข้อใช้ยึดเกาะ ข้อโป่งนูน ใบ
เดี่ยว
เรียงสลับ รูปหัวใจ กว้าง 8-12 ซม. ยาว 12-16 ซม. มีกลิ่นเฉพาะและมีรสเผ็ด
ดอก
ช่อ ออกที่ซอกใบ
ดอกย่อยขนาดเล็กอัดแน่นเป็นรูปทรงกระบอก แยกเพศ สีขาว ผล
เป็นผลสด
กลมเล็กเบียดอยู่บนแกน พลูมีหลายพันธุ์ เช่นพลูเหลือง พลูทองหลาง
ประโยชน์ทางสมุนไพร :
ตำรายาไทยใช้น้ำคั้นใบสดกินเป็นยาขับลมและทาแก้ลมพิษ โดยใช้ 3-4 ใบ
ขยี้หรือตำให้ละเอียด ผสมเหล้าโรงเล็กน้อย ทาบริเวณที่เป็น ใบมีน้ำมันหอมระเหย
ประกอบด้วยสาร
chavicol และ eugenol
ซึ่งมีฤทธิ์ทำให้ชาเฉพาะที่
สามารถบรรเทาอาการคันและฆ่าเชื้อโรคบางชนิดด้วย
จึงมีการพัฒนาตำรับยาขี้ผึ้งผสมสารสกัดใบพลูขึ้นเพื่อใช้เป็นยาทารักษาโรคผิวหนังบางชนิด
|