กะเพรา
ชื่อวิทยาศาสตร์ :
Ocimum sanctum
L.
วงศ์ : Labiatae
ชื่ออื่น : กอมก้อ
กอมก้อดง กะเพราขาว กะเพราแดง
ลักษณะ :
กะเพรามี 3
พันธุ์ คือ กะเพราแดง
กะเพราขาวและกะเพราลูกผสมระหว่างกะเพราแดงและกะเพราขาว
มีลักษณะทั่วไปคล้ายโหระพา
ต่างกันที่กลิ่นและกิ่งก้านซึ่งมีขนปกคลุมมากกว่าใบกะเพราขาวสีเขียวอ่อน
ส่วนใบกะเพราแดงสีเขียวแกมม่วงแดง ดอกย่อยสีชมพูแกมม่วง
ดอกกะเพราแดงสีเข้มกว่ากะเพราขาว
ประโยชน์ทางสมุนไพร :
ตำรายาไทยใช้ใบหรือทั้งต้นเป็นยาขับลมแก้ปวดท้อง ท้องเสีย และคลื่นไส้อาเจียน
นิยมใช้กะเพราแดงมากกว่ากะเพราขาว โดยใช้ยอดสด
1
กำมือ ต้มพอเดือด ดื่มเฉพาะส่วนน้ำ พบว่าฤทธิ์ขับลมเกิดจากน้ำมันหอมระเหย
การทดลองในสัตว์ แสดงว่าน้ำสกัดทั้งต้นมีฤทธิ์ลดการบีบตัวของลำไส้
สารสกัดแอลกอฮอล์สามารถรักษาแผลในกระเพาะอาหาร สาร eugenol
ในใบมีฤทธิ์ขับน้ำดี
ช่วยย่อยไขมันและลดอาการจุกเสียด
|