ลักษณะ
:
เป็นพืชล้มลุก อายุประมาณ 1 ปี สูงประมาณ 1-2
เมตร ลักษณะเป็นพุ่มและเจริญเติบโตรวดเร็ว
ลำต้นมีขนปกคลุม มีกลิ่นเฉพาะตัว
ใบเป็นใบเดี่ยวรูปหอกหรือรูปไข่เรียงสลับกัน
ใบกว้าง 2-5 เซนติเมตร ยาว 3-10 เซนติเมตร
ขอบใบหยักเป็นซี่ห่างๆ
ดอกมีสีเหลืองออกเป็นช่อๆละ 5 ดอก
ผลจะฉ่ำน้ำมีรูปร่างและขนาดแตกต่างกันตามพันธุ์
ผลสุกมีสีแดง ผิวบางเป็นมัน
การขยายพันธุ์ทำโดยใช้เมล็ด
ประโยชน์
:
ในปัจจุบันได้มีการนำมะเขือเทศไปเป็นวัตถุดิบที่สำคัญในอุตสาหกรรมอาหาร
และได้มีการศึกษาวิจัยพบว่า ผลมะเขือเทศสุกมีสารสำคัญคือ
คาโรทีนอยด์ ชื่อ ไลโคปีน
ซึ่งมีคุณสมบัติทำลายอนุมูลอิสระที่ทำให้เกิดโรคหลายชนิดโดยเฉพาะโรคมะเร็ง
และได้มีการศึกษาวิจัยพบว่าในผู้ชายที่รับประทานผลมะเขือเทศสุก
10 ครั้งต่อสัปดาห์
จะช่วยลดอัตราการเกิดมะเร็งต่อมลูกหมากได้ 45
% ส่วนผู้หญิงได้มีการศึกษาวิจัยพบว่า สารไลโคปีนแสดงฤทธิ์ยับยั้งการเจริญเติบโตของเซลล์มะเร็งมดลูก
มะเขือเทศเป็นผักที่เราใช้แต่งสี กลิ่น
และช่วยเพิ่มรสชาติของอาหาร
|