เตยหอม

ชื่อวิทยาศาสตร์   Pandanus amaryllifolius  Roxb.
วงศ์ :   Pandanaceae Pandanus Palm , Fragrant Pandan
ชื่อสามัญ :    Pandom wangi.
ชื่ออื่น : ปาแนะวองิง (มาเลเซีย-นราธิวาส)
ลักษณะทั่วไป : เป็นพืชใบเลี้ยงเดี่ยวลักษณะแตกกอเป็นพุ่มขนาดเล็ก ลำต้นเป็นข้อ ใบออกเป็นพุ่มบริเวณปลายยอด เมื่อโตจะมีรากค้ำจุนช่วยพยุงลำต้นไว้ ใบเป็นใบเดี่ยวเรียงสลับเวียนเป็นเกลียวขึ้นไปจนถึงยอด ลักษณะใบยาวเรียวคล้ายใบหอก ปลายใบแหลม ขอบใบเรียบ ผิวใบเป็นมัน เส้นกลางใบเว้าลึกเป็นแอ่ง ถ้าดูด้านท้องใบจะเห็นเป็นรูปคล้ายกระดูกงูเรือ ใบมีกลิ่นหอม
ประโยชน์ :
ใบเตยหอมใช้แต่งสีและกลิ่น เครื่องดื่ม ขนมหวานและอาหารหลายชนิด และมีสรรพคุณทางสมุนไพรรักษาโรค