ปอกระเจาฝักกลม
ชื่อพื้นเมือง :
ปอเส้ง เส้ง (ภาคเหนือ),
ปอกระเจาฝักกลม
ปอกระเจา (ภาคกลาง), ปอ (ภาคตะวันออกเฉียงใต้)
ชื่อวิทยาศาสตร์ : Corchorus
capsularis L.
ชื่อวงศ์ : TILIACEAE
ชื่อสามัญ : White Jute
ลักษณะ : ไม้ล้มลุกปีเดียว
ลำต้นยาวเรียว ใบเดี่ยวเรียงสลับ
ปลายแหลม
ขอบจักฟันเลื่อย ดอกเดี่ยวหรือเป็นช่อกระจุกสั้นออกตรงข้ามกับใบ
กลีบดอก 5 กลีบ สีเหลือง ผลกลมป้อม
เปลือกผลย่นเป็นตุ่มๆ
เมื่อแก่แตกเป็น 5 ซีก
ออกดอกและติดผลระหว่างเดือนตุลาคม-ธันวาคม
ประโยชน์ :
ในมาเลเซียใช้ใบต้มชงกับน้ำกินแก้โรคบิด
และใช้เป็นยาธาตุ
ยาแก้ไอ
หรือใช้ตำพอกแผล
เมล็ดมีสารพิษ corchorin
(strophanthidin) ใช้เป็นยาเบื่อ
เส้นใยจากเปลือกของลำต้นเมื่อลอกออกมาแล้วเรียกว่า
"ปอ"
นำไปใช้ทอกระสอบใส่ผลิตผลทางการเกษตร
เช่น ข้าวโพด ข้าวสาร
น้ำตาล ใช้ทอเป็นผ้า
ทำพรม เยื่อกระดาษ
ใบทำให้สุกแล้วกินได้
โทษ : -