ปอกระเจาฝักกลม



ชื่อพื้นเมือง : ปอเส้ง เส้ง (ภาคเหนือ), ปอกระเจาฝักกลม ปอกระเจา (ภาคกลาง), ปอ (ภาคตะวันออกเฉียงใต้)


ชื่อวิทยาศาสตร์ : Corchorus capsularis L.


ชื่อวงศ์ : TILIACEAE


ชื่อสามัญ : White Jute


ลักษณะ : ไม้ล้มลุกปีเดียว ลำต้นยาวเรียว ใบเดี่ยวเรียงสลับ ปลายแหลม ขอบจักฟันเลื่อย ดอกเดี่ยวหรือเป็นช่อกระจุกสั้นออกตรงข้ามกับใบ กลีบดอก 5 กลีบ สีเหลือง ผลกลมป้อม เปลือกผลย่นเป็นตุ่มๆ เมื่อแก่แตกเป็น 5 ซีก ออกดอกและติดผลระหว่างเดือนตุลาคม-ธันวาคม


ประโยชน์ : ในมาเลเซียใช้ใบต้มชงกับน้ำกินแก้โรคบิด และใช้เป็นยาธาตุ ยาแก้ไอ หรือใช้ตำพอกแผล เมล็ดมีสารพิษ corchorin (strophanthidin) ใช้เป็นยาเบื่อ เส้นใยจากเปลือกของลำต้นเมื่อลอกออกมาแล้วเรียกว่า "ปอ" นำไปใช้ทอกระสอบใส่ผลิตผลทางการเกษตร เช่น ข้าวโพด ข้าวสาร น้ำตาล ใช้ทอเป็นผ้า ทำพรม เยื่อกระดาษ ใบทำให้สุกแล้วกินได้


โทษ : -


ข้อมูลเพิ่มเติม