กะหล่ำปลี
Brassica oleracea L.
var. capitata L.,
BRASSICACEAE (CRUCIFERAE)
ลักษณะทางพฤกษศาสตร์
: ไม้ล้มลุกสองปี
ลำต้นสั้นมาก ใบเดี่ยว
รูปกลมหรือรูปไข่กว้าง
เรียงสลับซ้อนกันแน่นหลายชั้นเป็นก้อนกลมแป้นหรือกลมรี
แผ่นใบหนา
ใบชั้นนอกสุดมีนวล
กะหล่ำปลีที่ปลูกในประเทศไทยมีมากมายหลายพันธุ์
สามารถจัดกลุ่มได้เป็น 2
กลุ่ม คือ
1. กะหล่ำปลีธรรมดา
ชื่อสามัญ Common Cabbage, White Cabbage
ใบสีเขียว มีนวล
รูปร่างและขนาดของหัวแตกต่างกันไปตามพันธุ์
เป็นกลุ่มที่นิยมปลูกและกินกันมากที่สุด
2. กะหล่ำปลีแดง
ชื่อสามัญ Red Cabbage
ใบสีม่วงแดงเนื่องจากมีสาร
anthocyanin มากเป็นพิเศษ
นิยมปลูกเป็นไม้ประดับ
แต่กินได้เช่นเดียวกับกะหล่ำปลีธรรมดา
ถิ่นกำเนิด :
ทวีปยุโรปตอนใต้
การกระจายพันธุ์ :
-
การกระจายพันธุ์ในประเทศไทย
: -
สภาพนิเวศน์ : -
เวลาออกดอก : -
เวลาออกผล : -
การขยายพันธุ์ : -
ความเกี่ยวข้องกับประเพณี
วัฒนธรรม ความเชื่อ ฯลฯ :
กะหล่ำเป็นพืชที่มนุษย์นำมาปลูกเพื่อบริโภคเป็นเวลานานกว่า
4,500 ปีมาแล้ว
และได้ปรับปรุงคัดเลือกสายพันธุ์ให้เหมาะสมต่อการบริโภคในลักษณะต่างๆ
กะหล่ำในปัจจุบันจึงมีลักษณะแตกต่างไปจากกะหล่ำป่า
(Wild Cabbage)
ซึ่งมีถิ่นเดิมอยู่ในแถบทะเลเมดิเตอร์เรเนียนและทางตะวันตกเฉียงใต้ของทวีปยุโรป
สำหรับกะหล่ำปลีได้มีผู้นำเข้ามาทดลองปลูกในประเทศไทยเมื่อก่อนปี
พ.ศ. 2470
พบว่าปลูกได้ดีในภาคเหนือซึ่งมีอากาศเย็น
ต่อมามีผู้นิยมกินมากขึ้น
จึงได้มีการค้นคว้าพัฒนาพันธุ์กะหล่ำปลีทนร้อนขึ้น
ปัจจุบันจึงปลูกกะหล่ำปลีได้ทุกฤดูกาล
อ้างอิง : 1)
ราชบัณฑิตยสถาน. 2538. อนุกรมวิธานพืช
อักษร ก. กรุงเทพมหานคร:
เพื่อนพิมพ์.