กะหล่ำปลี
ชื่อพื้นเมือง :
กะหล่ำปลี (ทั่วไป),
กะหล่ำใบ
ชื่อวิทยาศาสตร์ : Brassica
oleracea L. var. capitata L.
ชื่อวงศ์ : BRASSICACEAE (CRUCIFERAE)
ชื่อสามัญ : Cabbage, Common
Cabbage, White Cabbage, Red Cabbage
ลักษณะ : ไม้ล้มลุกสองปี
ลำต้นสั้นมาก ใบเดี่ยว
รูปกลมหรือรูปไข่กว้าง
เรียงสลับซ้อนกันแน่นหลายชั้นเป็นก้อนกลมแป้นหรือกลมรี
แผ่นใบหนา
ใบชั้นนอกสุดมีนวล
กะหล่ำปลีที่ปลูกในประเทศไทยมีมากมายหลายพันธุ์
สามารถจัดกลุ่มได้เป็น 2
กลุ่ม คือ
1. กะหล่ำปลีธรรมดา
ชื่อสามัญ Common Cabbage, White Cabbage
ใบสีเขียว มีนวล
รูปร่างและขนาดของหัวแตกต่างกันไปตามพันธุ์
เป็นกลุ่มที่นิยมปลูกและกินกันมากที่สุด
2. กะหล่ำปลีแดง
ชื่อสามัญ Red Cabbage
ใบสีม่วงแดงเนื่องจากมีสาร
anthocyanin มากเป็นพิเศษ
ประโยชน์ :
ใบกินได้
กะหล่ำปลีแดงนิยมปลูกเป็นไม้ประดับ
แต่กินได้เช่นเดียวกับกะหล่ำปลีธรรมดา
โทษ : -