กะหล่ำปลี


ชื่อพื้นเมือง : กะหล่ำปลี (ทั่วไป), กะหล่ำใบ


ชื่อวิทยาศาสตร์ : Brassica oleracea L. var. capitata L.


ชื่อวงศ์ : BRASSICACEAE (CRUCIFERAE)


ชื่อสามัญ : Cabbage, Common Cabbage, White Cabbage, Red Cabbage


ลักษณะ : ไม้ล้มลุกสองปี ลำต้นสั้นมาก ใบเดี่ยว รูปกลมหรือรูปไข่กว้าง เรียงสลับซ้อนกันแน่นหลายชั้นเป็นก้อนกลมแป้นหรือกลมรี แผ่นใบหนา ใบชั้นนอกสุดมีนวล กะหล่ำปลีที่ปลูกในประเทศไทยมีมากมายหลายพันธุ์ สามารถจัดกลุ่มได้เป็น 2 กลุ่ม คือ
1. กะหล่ำปลีธรรมดา ชื่อสามัญ Common Cabbage, White Cabbage ใบสีเขียว มีนวล รูปร่างและขนาดของหัวแตกต่างกันไปตามพันธุ์ เป็นกลุ่มที่นิยมปลูกและกินกันมากที่สุด
2. กะหล่ำปลีแดง ชื่อสามัญ Red Cabbage ใบสีม่วงแดงเนื่องจากมีสาร anthocyanin มากเป็นพิเศษ


ประโยชน์ : ใบกินได้ กะหล่ำปลีแดงนิยมปลูกเป็นไม้ประดับ แต่กินได้เช่นเดียวกับกะหล่ำปลีธรรมดา


โทษ : -


ข้อมูลเพิ่มเติม