กะหล่ำดอก
Brassica oleracea L.
var. botrytis L.,
BRASSICACEAE (CRUCIFERAE)
ลักษณะทางพฤกษศาสตร์
: ไม้ล้มลุกปีเดียวหรือสองปี
ลำต้นกลม ตั้งตรง สูง 20-60
ซม. ใบเดี่ยว
รูปไข่หรือรูปขอบขนานแกมรูปไข่
ขอบหยักซี่ฟัน ช่อดอกออกเป็นกระจุกสีขาว
อัดกันแน่นจนแยกจากกันเป็นดอกเดี่ยวๆ
ไม่ได้ ก้านช่อดอก
และก้านดอกพองขยายออกรองรับกระจุกดอก
ขนาดและลักษณะของช่อดอกแตกต่างกันไปตามสายพันธุ์
แบ่งได้ 3 กลุ่ม
ตามอายุการเก็บเกี่ยว
คือ พันธุ์เบา
มีอายุเก็บเกี่ยว 50-65 วัน
พันธุ์ขนาดกลาง 65-75 วัน
และพันธุ์หนัก 70-90 วัน
ถิ่นกำเนิด : -
การกระจายพันธุ์ :
-
การกระจายพันธุ์ในประเทศไทย
: -
สภาพนิเวศน์ :
เจริญเติบโตได้ดีในสภาพอากาศเย็นที่อุณหภูมิระหว่าง
14-20 องศาเซลเซียส
เวลาออกดอก : -
เวลาออกผล : -
การขยายพันธุ์ :
เพาะเมล็ดแล้วย้ายกล้าปลูก
ระยะปลูกประมาณ 50 x 60-80 ซม.
เนื่องจากประเทศไทยมีแสงแดดแรงเป็นเหตุให้ผิวช่อดอกกะหล่ำมีสีเหลืองไม่เป็นที่นิยมของตลาด
เกษตรกรจึงนิยมการห่อช่อดอกโดยรวบปลายใบบนๆ
มัดติดกันเมื่อเริ่มเห็นตุ่มตาดอกผลิออกมา
ความเกี่ยวข้องกับประเพณี
วัฒนธรรม ความเชื่อ ฯลฯ :
กะหล่ำเป็นพืชที่มนุษย์นำมาปลูกเพื่อบริโภคเป็นเวลานานกว่า
4,500 ปีมาแล้ว
และได้ปรับปรุงคัดเลือกสายพันธุ์ให้เหมาะสมต่อการบริโภคในลักษณะต่างๆ
กะหล่ำในปัจจุบันจึงมีลักษณะแตกต่างไปจากกะหล่ำป่า
(Wild Cabbage)
ซึ่งมีถิ่นเดิมอยู่ในแถบทะเลเมดิเตอร์เรเนียนและทางตะวันตกเฉียงใต้ของทวีปยุโรป
ส่วนกะหล่ำดอกนำเข้ามาปลูกแพร่หลายในประเทศไทยช่วงหลัง
พ.ศ. 2470
อ้างอิง : 1)
ราชบัณฑิตยสถาน. 2538. อนุกรมวิธานพืช
อักษร ก. กรุงเทพมหานคร:
เพื่อนพิมพ์.