น้ำพริกปลาย่าง
คั่วหรือเผาพริกชี้ฟ้าแห้ง 5 เม็ด กระเทียม 5 กลีบใหญ่ หอมแดงขนาดย่อม
5 หัว
เสร็จแล้วแช่น้ำเย็นปอกเปลือกและแกะเมล็ดก่อนที่จะนำมาโขลกเข้าด้วยกัน
จะให้พอหยาบหรือละเอียดก็ตามที เทน้ำมันมะกอก 4 - 5 ช้อนโต๊ะ
ลงไปเคล้าให้เข้ากัน จากนั้นเติมกะปิดีเผาไฟ 1 ช้อนชา หรือ ปลาแอลโชวีซับน้ำมันแล้วสับ
1 ช้อนชา และเนื้อปลาย่างแกะ 1/2 ถ้วยตวง
จะใช้เนื้อปลาทูน่ากระป๋องประมาณเท่ากันก็ได้ โขลกให้เนียนเข้ากัน
แต่งรสด้วยน้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะ น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ น้ำตาลนิดหน่อย
และน้ำมะกรูด 1 ช้อนชา ถ้าไม่มีก็ไม่เป็นอะไร
* ใช้รับประทานกับมะเขือยาวย่างปอกเปลือกแกะเมล็ดทิ้ง กระหล่ำปลีและดอกกระหล่ำต้น |