น้ำพริกปลาย่าง

คั่วหรือเผาพริกชี้ฟ้าแห้ง 5 เม็ด กระเทียม 5 กลีบใหญ่ หอมแดงขนาดย่อม 5 หัว เสร็จแล้วแช่น้ำเย็นปอกเปลือกและแกะเมล็ดก่อนที่จะนำมาโขลกเข้าด้วยกัน จะให้พอหยาบหรือละเอียดก็ตามที  เทน้ำมันมะกอก 4 - 5 ช้อนโต๊ะ ลงไปเคล้าให้เข้ากัน จากนั้นเติมกะปิดีเผาไฟ 1 ช้อนชา หรือ ปลาแอลโชวีซับน้ำมันแล้วสับ 1 ช้อนชา และเนื้อปลาย่างแกะ 1/2 ถ้วยตวง จะใช้เนื้อปลาทูน่ากระป๋องประมาณเท่ากันก็ได้ โขลกให้เนียนเข้ากัน แต่งรสด้วยน้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะ น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ น้ำตาลนิดหน่อย และน้ำมะกรูด 1 ช้อนชา ถ้าไม่มีก็ไม่เป็นอะไร

* ใช้รับประทานกับมะเขือยาวย่างปอกเปลือกแกะเมล็ดทิ้ง กระหล่ำปลีและดอกกระหล่ำต้น