ผัดผัก
เตรียมผักที่จะใช้แช่ในน้ำเย็นผสมเกลือนิดหน่อย ประมาณ 10 นาที
ต้มน้ำสะอาดให้เดือดเติมน้ำตาลทรายนิดหน่อย แล้วนำผักไปลวกพอสลบ
สงขึ้นแล้วนำมาแช่ในน้ำเย็นจัด พอเขาหายร้อนแล้วสงขึ้นทิ้งให้สะเด็ดน้ำ
เตรียมน้ำผัดผักด้วยการผสมเครื่องปรุงเหล่านี้เข้าด้วยกัน น้ำมันมะกอก
4 ชต. กระเทียมสับละเอียด 1 ชต. น้ำมันหอย 1 ชต. ซีอิ้วดำหวาน 1 ชช.
เต้าเจี้ยว 1 ชต. พริกไทยป่น 1/2 ชช. น้ำสะอาดหรือน้ำเชื้อไก่ 1
ถ้วยตวง คนให้เข้ากับแป้งข้าวโพด 2 ชต. นำไปผัดในกระทะ ใช้ไฟแรง
เติมผักที่เตรียมไว้ลงไปผัด ตักเสริฟ จัดผักเป็นกลุ่มให้ดูสวยงาม
** ผักที่แนะนำให้ใช้ในปริมาณโดยรวมรวม 2 ถ้วยตวง คือ ยอดหน่อไม้ฝรั่ง
เห็ดหอมสด หรือถ้าแห้งก็แช่น้ำอุ่นให้นุ่ม แครอทคว้านกลมหรือหั่นแท่ง
ข้าวโพดอ่อน บร็อคโคลี่ ผักกาดแก้ว หรือผักอะไรก็ได้ตามใจที่ท่านชอบ |