ผัดผัก

เตรียมผักที่จะใช้แช่ในน้ำเย็นผสมเกลือนิดหน่อย ประมาณ 10 นาที ต้มน้ำสะอาดให้เดือดเติมน้ำตาลทรายนิดหน่อย แล้วนำผักไปลวกพอสลบ สงขึ้นแล้วนำมาแช่ในน้ำเย็นจัด พอเขาหายร้อนแล้วสงขึ้นทิ้งให้สะเด็ดน้ำ เตรียมน้ำผัดผักด้วยการผสมเครื่องปรุงเหล่านี้เข้าด้วยกัน น้ำมันมะกอก 4 ชต. กระเทียมสับละเอียด 1 ชต. น้ำมันหอย 1 ชต. ซีอิ้วดำหวาน 1 ชช. เต้าเจี้ยว 1 ชต. พริกไทยป่น 1/2 ชช. น้ำสะอาดหรือน้ำเชื้อไก่ 1 ถ้วยตวง คนให้เข้ากับแป้งข้าวโพด 2 ชต. นำไปผัดในกระทะ ใช้ไฟแรง เติมผักที่เตรียมไว้ลงไปผัด ตักเสริฟ จัดผักเป็นกลุ่มให้ดูสวยงาม
** ผักที่แนะนำให้ใช้ในปริมาณโดยรวมรวม 2 ถ้วยตวง คือ ยอดหน่อไม้ฝรั่ง เห็ดหอมสด หรือถ้าแห้งก็แช่น้ำอุ่นให้นุ่ม แครอทคว้านกลมหรือหั่นแท่ง ข้าวโพดอ่อน บร็อคโคลี่ ผักกาดแก้ว หรือผักอะไรก็ได้ตามใจที่ท่านชอบ