แกงส้มกุ้ง
โขลกน้ำพริกแกงส้มด้วยการใช้พริกชี้ฟ้าแห้ง 5 เม็ด แกะเมล็ดทิ้ง
แช่น้ำอุ่นพร้อมกับพริกขี้หนูแห้ง 5 เม็ด แช่ทิ้งในเอาไว้ในน้ำอุ่น 10
นาที แล้วสงขึ้นเพื่อนำมาโขลกกับตะไคร้ซอย 3 ชต. กระเทียมซอย 6 ชต.
ขมิ้นสดซอย 1 ชช. หรือขมิ้นผง 1/4 ชช. เกลือ 1/2 ชช. กะปิ 1 ชต. พูน
เมื่อได้ที่แล้วนำน้ำพริกแกงไปผัดกับน้ำมันมะกอก 5 - 7 ชต.
ใช้ไฟกลางประมาณ 5 นาที เติมกุ้งสับละเอียด 1/2 ถต. ลงไปผัดด้วย
แต่ต่อด้วยกุ้งสดปอกเปลือกชักไส้อีก 1 ถ้วยตวง
เมื่อกุ้งเกือบสุกเติมน้ำสะอาด 2 - 3 ถ้วยตวง เร่งไฟให้เดือด
เติมผักสดในปริมาณ 1 - 2 ถ้วยตวง ลงในหม้อแกง แต่งรสด้วยน้ำตาล 1/2 ชช.
น้ำมะขามเปียก 2 ชต. ก่อนเสริฟ ผักที่ใช้น่าจะเป็น กะหล่ำปลี
ถั่วฝักยาว ดอกกะหล่ำ มะละกอดิบ
เปลือกแตงโมฝานผิวทิ้งหรือผักเนื้อแข็งตามชอบ
** ถ้าไม่ใช่กุ้งจะใช้เนื้อปลาสด หรืออาหารทะเลแทนกุ้งได้ |