ต้มโคล้งกุ้งเผา
ทำความสะอาดกุ้งขนาดกลางประมาณ 1 ถ้วยตวง ตัดหัว ชักไส้ แต่ไม่ต้องปอก
นำไปหมักในน้ำมันมะกอก 7 ชต. กับเกลือและน้ำมะนาวอีกอย่างละนิดหน่อย
ทิ้งเอาไว้ 10 - 15 นาที นำไปเผาหรือย่างให้เกือบสุก
ปอกเปลือกแล้วพักไว้
เผาหรือคั่วพริกชี้ฟ้าแห้ง 3 เม็ด พริกขี้หนูแห้ง 3 เม็ด หอมแดง 7 หัว
กระเทียม 5 กลีบทั้งเปลือก ตะไคร้ 3 ต้น ข่า 3 แว่น
เมื่อได้ที่แกะเมล็ดพริก หั่นขวางเป็นชิ้นพอประมาณ
ปอกหอมและกระเทียมเผาและบุบ ส่วนตะไคร้ก็นำมาซอยพอละเอียด
ข่าไม่ต้องซอย เสร็จแล้วนำใส่หม้อที่มีน้ำเดือด ใช้น้ำประมาณ 4 ถ้วยตวง
ใส่รากผักชีทุบ 2 ราก ใบมะกรูดซอยนิดหน่อย และพริกไทยเม็ดพอประมาณ
ทิ้งให้เดือดสักพัก
เติมกุ้ง เห็ดฟาง แต่งรสด้วยน้ำปลา 3 - 4 ชต. น้ำมะขามเปียก 3--4 ชต.
พริกขี้หนูบุบ 3-5 เม็ด เมื่อพร้อมที่จะเสริฟให้เติมน้ำมะนาว 1 ชช.
ต้นหอมและผักชีซอย
* ถ้าชอบก็เติมข้าวคั่วป่น ใบกะเพรา ให้หอมมากขึ้น |