ต้มส้มปลา
แล่และหั่นปลากระบอกให้ได้ขนาด
ยาว 3"
กว้าง 2 " หนา 1"
เตรียมเอาไว้ 2 ถ้วยตวง แล้วโขลกเครื่องปรุงคือ
รากผักชีสับ 3 ชต. พริกไทยเม็ดขาว 1 ชช. หอมแดงสับ 4 ชต. ขิงสับ 1 ชต.
เกลือ 1/4 ชช. กับกะปิ 1/2 ชช.
เมื่อโขลกเครื่องปรุงแล้วให้นำไปผัดกับน้ำมันมะกอก 5 ชต.
ใช้ไฟกลางประมาณ 3 นาที แล้วจึงนำเนื้อปลาลงผัด อย่าผัดแรง
แต่งรสด้วยน้ำตาล 2 ชต. น้ำมะขามเปียก 2 ชต. และน้ำปลา 1 - 2 ชต.
เมื่อเนื้อปลาเกือบสุก ค่อยค่อยเติมน้ำสะอาด 2 - 3 ถ้วยตวง ของอ่อนซอย
2 ชต. และพริกแดงซอยนิดหน่อย
ก่อนรับประทานเติมน้ำมะนาวและพริกไทยป่นอย่างละนิดหน่อย จะหอมอร่อยขึ้น |